ผลิตวัคซีน COVID-19 ไม่ทันศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

ผลิตวัคซีน COVID-19 ไม่ทันศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

ผลิตวัคซีน COVID-19 ไม่ทันศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

รูปข่าว : ผลิตวัคซีน COVID-19 ไม่ทันศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องเงินบริจาคเร่งด่วนมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อนำไปใช้ในกองทุนวัคซีน COVID-19 ขณะที่บริษัทยาในสหรัฐฯ ยอมรับว่าไม่สามารถขออนุมัติการใช้วัคซีนฉุกเฉินได้ทันก่อนวันเลือกตั้งประธานาธิบดี

วันนี้ (1 ต.ค.2563) ประธานกรรมการบริหารบริษัทโมเดอร์นา คาดว่าทางบริษัทจะสามารถรวบรวมข้อมูลด้านความปลอดภัยของวัคซีน COVID-19 ที่อยู่ระหว่างการทดสอบในขั้นสุดท้ายส่งให้สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือเอฟดีเอพิจารณา เพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉินในวันที่ 25 พ.ย.นี้ เพราะคาดว่าเมื่อถึงเวลานั้นจะมีข้อมูลที่ดีพอ เช่น ยืนยันได้ว่าวัคซีนปลอดภัย

ในขณะที่บริษัทไฟเซอร์ ซึ่งกำลังทดสอบวัคซีนในขั้นสุดท้ายเช่นกัน ระบุว่าในเดือน ต.ค.นี้ น่าจะรู้ผลว่าการพัฒนาวัคซีน COVID-19 ประสบความสำเร็จหรือไม่

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เคยประกาศว่าสหรัฐฯ จะเริ่มแจกจ่ายวัคซีน COVID-19 ได้ในวันที่ 1 พ.ย..นี้ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นความพยายามของทรัมป์ที่จะเพิ่มคะแนนนิยมก่อนถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดี


ยูเอ็นขอเงินบริจาคเร่งด่วนผลิตวัคซีน 

ด้านผู้อำนวยการองค์การสหประชาชาติ ระบุว่าต้องการเงินบริจาคเร่งด่วนจากทั่วโลก 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 450,000 ล้านบาท เพื่อไม่ให้โลกต้องสูญเสียโอกาสในการสั่งซื้อและผลิตวัคซีน COVID-19 ที่จะทำควบคู่ไปกับการขอจดทะเบียนส่งเสริมการวิจัย และการเตรียมความพร้อมให้แต่ละประเทศเมื่อการพัฒนาวัคซีนประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ภายใต้โครงการพัฒนาและแจกจ่ายวัคซีน COVID-19 องค์การสหประชาชาติต้องการเงินสนับสนุนทั้งสิ้น 38,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,140,000 ล้านบาท แต่ตอนนี้ได้เงินไม่ถึง 1 ใน 10 ของจำนวนที่ต้องการ

 

กลับขึ้นด้านบน