น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมพื้นที่เทศบาลปากช่อง

น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมพื้นที่เทศบาลปากช่อง

น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมพื้นที่เทศบาลปากช่อง

รูปข่าว : น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมพื้นที่เทศบาลปากช่อง

น้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลปากช่อง จ.นครราชสีมา ถนนมิตรภาพสายเก่า ถูกน้ำท่วมยาวกว่าร้อยเมตร ขณะที่โรงกรองน้ำประปาปากช่อง ต้องหยุดจ่ายน้ำให้ประชาชนเป็นการชั่วคราว

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2563 เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองปากช่อง เจ้าหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยจากพื้นที่ต่าง ๆ ใน จ.นครราชสีมา และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างระดมกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมวลน้ำซึ่งไหลจากอุทยานแห่งชาติป่าเขาใหญ่ เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่บริเวณริมคลองลำตะคอง ไม่ว่าจะเป็นชุมชนประปา ชุมชนนันทเขตต์ ชุมชนโรงสูบ ชุมชนสะพานดำ ชุมชนราชประชา และหมู่บ้านโป่งประทุน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ ย้ายสิ่งของขึ้นบนที่สูงไม่ทันได้รับความเสียหายบางคนต้องยอมทิ้งบ้านไปพักในที่ปลอดภัย

จุดที่หนักสุดอยู่ที่ชุมชนราชประชาและหมู่บ้านโป่งประทุน ซึ่งลำคลองมีลักษณะคดเคี้ยวทำให้น้ำไหลแรงและเชี่ยว ประชาชนติดอยู่ในบ้านไม่สามารถออกมาได้ ขณะที่ คลองลำตะคองระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนแตะท้องสะพาน ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง สูงสุดในรอบ 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2554 ที่สะพานแห่งนี้ถูกน้ำท่วม

 

 

 

ต่อมาเวลา 02.45 น. วันนี้ (10 ต.ค.) ถนนมิตรภาพสายเก่าถูกน้ำท่วมเป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร และโรงกรองน้ำประปาปากช่องก็ถูกน้ำท่วมเช่นเดียวกัน ทำให้ไม่สามารถจ่ายน้ำประปาให้กับประชาชนได้

เวลา 08.00 น. แม่น้ำลำตะคองเอ่อล้นตลิ่ง หลากท่วมชุมชนริมน้ำตลาดปากช่อง และท่วมถนนมิตรภาพสายเก่า เทศบาลเมืองปากช่องระยะทาง 1 กิโลเมตร น้ำไหลเชี่ยวแรง ห้ามรถเล็กผ่าน

 

 

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน