สุดอันตราย ! "ผงถ่านคาร์บอน" ขัดฟันขาว

สุดอันตราย ! "ผงถ่านคาร์บอน" ขัดฟันขาว

สุดอันตราย ! "ผงถ่านคาร์บอน" ขัดฟันขาว

รูปข่าว : สุดอันตราย ! "ผงถ่านคาร์บอน" ขัดฟันขาว

เตือนผงถ่านคาร์บอนสุดอันตราย อย่าใช้ขัดฟันขาวทำลายผิวเคลือบฟัน อาจทะลุโพรงประสาทฟัน ทำให้เชื้อโรคเข้าไปทำลายเส้นประสาทในฟัน เกิดฟันตาย เป็นหนองที่ปลายรากฟัน และเมื่อใช้ไปนานๆ ลิ้นอาจเป็นสีดำ

วันนี้ (19 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ Anti-Fake News Center Thailand ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย  ระบุว่า ตามที่มีข้อความในประเด็นเรื่อง ผงถ่านคาร์บอนช่วยทำให้ฟันขาว จากตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมอนามัย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ

กรณีคำแนะนำวิธีขัดฟันขาวด้วยผงถ่านคาร์บอน ทางกรมอนามัย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่า เป็นคำแนะนำที่ผิด ไม่ควรนำผงถ่านมาขัดฟัน เพราะผงถ่านคาร์บอนจะทำลายผิวเคลือบฟัน ทำให้ฟันสึก มีอาการเสียวฟัน อาจทะลุโพรงประสาทฟัน และทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าไปทำลายเส้นประสาทในฟัน เกิดฟันตาย เป็นหนองที่ปลายรากฟัน และเมื่อใช้ไปนานๆ ลิ้นอาจเป็นสีดำ

เนื่องจากผงถ่านคาร์บอนมีขนาด 0.1-0.25 มิลลิเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าผงขัดในยาสีฟันกว่า 100 เท่า ทั้งนี้ การขัดฟันด้วยวัสดุหยาบทุกชนิดจะทำให้ผิวเคลือบฟันสึกได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย หน่วยงานสำนักทันตสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://dental2.anamai.moph.go.th/ หรือ โทร. 02-590- 4218

 

 

กลับขึ้นด้านบน