สธ.ชี้ผลตรวจผู้ใกล้ชิดชาวฝรั่งเศส 100 คนไม่ติด COVID-19

สธ.ชี้ผลตรวจผู้ใกล้ชิดชาวฝรั่งเศส 100 คนไม่ติด COVID-19

สธ.ชี้ผลตรวจผู้ใกล้ชิดชาวฝรั่งเศส 100 คนไม่ติด COVID-19

รูปข่าว : สธ.ชี้ผลตรวจผู้ใกล้ชิดชาวฝรั่งเศส 100 คนไม่ติด COVID-19

วันนี้ (24 ต.ค.) ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 4 คน โดย3 คนกลับจากต่างประเทศคือ ออสเตรีย 1 คน และฮ่องกง 2 ราย ส่วนอีก 1 คนหญิงชาวฝรั่งเศส ที่เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี ล่าสุดผลตรวจผู้ใกล้ชิด 100 คนใกล้ชิดไม่พบเชื้อ COVID-19 สันนิษฐานติดเชื้อในประเทศ

วันนี้ (24 ต.ค.2563) ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในไทยเพิ่ม 4 คน พบว่า 3 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้าสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ เป็นชาวไทยที่เดินทางมาจากออสเตรีย 1 คน และฮ่องกง 2 คน ทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักกัน โรงพยาบาลในกรุงเทพ 1 คน สมุทรปราการ 2 คน และอีก 1 คนเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ เป็นชาวฝรังเศส 1 คนที่ จ.สุราษฏร์ธานี รวมผู้ป่วยสะสม 3,731 คน หายป่วยแล้ว 3,529 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 143 คน เสียชีวิตสะสม 59 คน

 

ผู้ใกล้ชิดหญิงชาวฝรั่งเศส 100 ผลลบ 

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อภายในประเทศที่เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี ทางกรมควบคุมโรค กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลหลังพบติดเชื้อเมื่อพ้นระยะการกักตัว 14 วัน ใน Alternative state quarantine โดยได้มีการติดตามประวัติการเดินทาง ทั้งจากการกักตัวใน จ.สมุทรปราการ การเดินทางไปสถานทูต และการอยู่ในพื้นที่เกาะสมุย เพื่อให้รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่า การติดเชื้อนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรที่ไหนจะใช้สมมุติฐานระยะการฟักตัวของโรค ตามมาตรฐานเพื่อหาสาเหตุ

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการติดเชื้อในประเทศ แต่ต้องดูสาเหตุที่แน่ชัด โดยให้กองโรคติดต่อทั่วไป และกองระบาดวิทยาของกรมควบคุมโรค ทบทวนหาสาเหตุ

เบื้องต้นการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ใน กลุ่มผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้องกับหญิงคนเกือบ 100 คน สามีและลูกชาย และเพื่อนที่มารับไปเกาะสมุย ผู้ที่เดินทางร่วมกันบนเครื่องบินที่มีอาการไข้ หรือ เจ้าหน้าที่ใน Alternative state quarantine และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกรุงเทพ-สมุย ไม่พบเชื้อ ผลเป็นลบ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เกาะสมุย" คุมเข้ม COVID-19 เฝ้าระวังสูงสุด

หญิงฝรั่งเศสติด COVID-19 พบเดินห้างใกล้บ้านที่เกาะสมุย

สธ.แถลงยืนยันพบหญิงฝรั่งเศส ติด COVID-19 ที่เกาะสมุย

 

กลับขึ้นด้านบน