"มารีญา" ร้อง ปอท.เอาผิดมือตัดต่อเปลี่ยนข้อความ "Justice 4 all"

"มารีญา" ร้อง ปอท.เอาผิดมือตัดต่อเปลี่ยนข้อความ "Justice 4 all"

"มารีญา" ร้อง ปอท.เอาผิดมือตัดต่อเปลี่ยนข้อความ "Justice 4 all"

รูปข่าว : "มารีญา" ร้อง ปอท.เอาผิดมือตัดต่อเปลี่ยนข้อความ "Justice 4 all"

น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ อดีตมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2560 หอบหลักฐานจากโพสต์เฟซบุ๊ก 8 บัญชี ร้อง ปอท.ดำเนินคดีมือตัดต่อและแชร์ภาพที่แก้ไขข้อความเรียกร้องความยุติธรรมให้ผู้ชุมนุมไปเป็นข้อความสร้างความเกลียดชัง

วันนี้ (10 พ.ย.2563) น.ส.มารีญา พูลเลิศลาภ อดีตมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2560 เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยบกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) หลังถูกตัดต่อข้อความในภาพที่มีการชูป้ายคำว่า "Justice 4 all" เรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้ชุมนุม บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยถูกตัดต่อภาพเปลี่ยนข้อความเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์


ทั้งนี้ น.ส.มารีญา ระบุว่า ตนเองมีความเชื่อว่าทุกคนสามารถมีความเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่การนำภาพมาตัดต่อ เปลี่ยนข้อความที่เป็นเท็จ เพื่อบั่นทอนจิตใจกันนั้นไม่เห็นด้วย และยอมรับว่ารู้สึกเศร้า และสะเทือนใจกับคำด่าทอที่ไม่เป็นความจริง พร้อมขอบคุณคนที่เข้าใจและสนับสนุน หลังจากนี้ยืนยันว่าจะโพสต์เรื่องราวต่างๆ ต่อ หากเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดำเนินการอย่างระมัดระวังและรอบคอบมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ น.ส.มารีญา ได้รวบรวมพยานหลักฐานที่มีการโพสต์รูปดังกล่าวในเฟซบุ๊ก จำนวน 8 บัญชี พร้อมจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์จะได้ไม่เกิดเรื่องแบบนี้อีก ไม่ว่าจะเป็นตัวเองหรือบุคคลอื่น


ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ระบุว่า หลังจากนี้จะให้พนักงานสอบสวน ตรวจสอบเฟซบุ๊กที่มีการตัดต่อภาพและแชร์ข้อมูลรูปดังกล่าว เพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคล เบื้องต้น มีทั้งเฟซบุ๊กส่วนตัวและเพจอวตาร เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย พร้อมฝากไปยังประชาชน ว่าการกระทำกระทำในลักษณะดังกล่าว ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันที่เป็นภาพการนำภาพมาตัดต่อ ดัดแปลง ทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง มีโทษจำคุก ไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท ขณะเดียวกันยังเข้าข่าย หมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท

 

กลับขึ้นด้านบน