รถบรรทุกขู่หยุดส่งสินค้า ค้านคำสั่งห้ามวิ่งเข้า กทม.ลดฝุ่น

รถบรรทุกขู่หยุดส่งสินค้า ค้านคำสั่งห้ามวิ่งเข้า กทม.ลดฝุ่น

รถบรรทุกขู่หยุดส่งสินค้า ค้านคำสั่งห้ามวิ่งเข้า กทม.ลดฝุ่น

รูปข่าว : รถบรรทุกขู่หยุดส่งสินค้า ค้านคำสั่งห้ามวิ่งเข้า กทม.ลดฝุ่น

สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยและตัวแทนสมาคมขนส่ง ขู่หยุดขนส่งสินค้าทุกประเภททันที หาก กทม.ไม่ยกเลิกคำสั่งห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้าพื้นที่ 3 เดือน เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ตั้งแต่ 1 ธ.ค.นี้

วันนี้ (21 พ.ย.2563) นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย และตัวแทนสมาคมขนส่งต่าง ๆ แถลงข่าวคัดค้านนโยบายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ออกคำสั่งห้ามรถบรรทุก 6 - 10 ล้อ วิ่งเข้าไปในพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 06.00 - 21.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2563 - 28 ก.พ.2564 เพื่อลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

นายอภิชาติ กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวจะสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 ล้านบาท อีกทั้งกระทบห่วงโซ่ของอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง เหตุหยุดชะงักการขนส่งสินค้าและวัตถุดิบอีกมหาศาล โดยสหพันธ์ฯ มีรถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปเป็นสมาชิกอยู่กว่า 300,000 คัน แต่ละวันจะมีรถบรรทุกวิ่งเข้าไปในกรุงเทพฯ 70,000-80,000 คัน ซึ่งจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก พร้อมยืนยันว่ารถบรรทุกไม่ใช่สาเหตุของการเกิดฝุ่น เพราะงานวิจัยหลายสำนัก ระบุว่า สาเหตุหลักของฝุ่น PM 2.5 มาจากการเผาป่า เผาตอซังข้าว และเผาหญ้า

สมาพันธ์ฯ เรียกร้องให้รัฐบาลและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พิจารณาทบทวนยกเลิกคำสั่ง หากยังไม่เพิกเฉยจะเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อให้พิจารณายกเลิกคำสั่งในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และจะหยุดขนส่งสินค้าทุกประเภทเข้ากรุงเทพฯ

กลับขึ้นด้านบน