คลังเล็งขยายเวลาเติมเงินบัตรคนจน 500 บาท - คนละครึ่งเฟส 2

คลังเล็งขยายเวลาเติมเงินบัตรคนจน 500 บาท - คนละครึ่งเฟส 2

คลังเล็งขยายเวลาเติมเงินบัตรคนจน 500 บาท - คนละครึ่งเฟส 2

รูปข่าว : คลังเล็งขยายเวลาเติมเงินบัตรคนจน 500 บาท - คนละครึ่งเฟส 2

กระทรวงการคลัง เล็งแจกสิทธิ์ผู้สนใจเข้าโครงการ "คนละครึ่ง" คาดเฟส 2 เปิดลงทะเบียนรวม 14-15 ล้านคน คงวงเงิน 3, 000 บาท และเตรียมหารือขยายเวลาแจกเงินผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ เดือนละ 500 บาท เป็นของขวัญปีใหม่

วันนี้ (23 พ.ย.2563) ภายหลังปาฐกถา "Wealth forum ลงทุนอย่างไรให้รวย" นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลัง ยังคงเดินหน้าใช้มาตรการทางการคลัง กระตุ้นเศรษฐกิจ ภายใต้กรอบวินัยการเงินการคลัง หลังจีดีพีผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน และฟื้นฟูธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19


โดยกระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้ ธนาคารกรุงไทย เร่งสำรวจข้อมูล ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" จากปัจจุบันเต็มจำนวนสิทธิ์ 10 ล้านคนแล้ว เบื้องต้น อาจขยายจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ ระยะที่ 2 ไม่น้อยกว่า 14-15 ล้านคน เพื่อให้ครอบคลุมผู้สนใจทุกคน


หลังประเมินว่า ขณะนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" จำนวนมาก โดยเฉพาะผู้มีรายได้เกินเดือนละ 30,000 บาท ซึ่งหันมาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ จากเดิมที่คาดว่าจะไปใช้สิทธิ์ "ช้อปดีมีคืน" โดยไม่ตัดสิทธิผู้อยู่ในระบบปัจจุบัน 10 ล้านคน พร้อมขยายเวลาโครงการ และวงเงินต่อรายไม่น้อยกว่า 3,000 บาท เท่ากับเฟสแรก

คลังยังคงหลักการ ไม่ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าร่วมโครงการ "คนละครึ่ง" แต่อาจตัดสินใจ ขยายเวลาการเติมเงินใช้จ่ายในบัตร คนละ 500 บาท เพื่อไม่ให้ใช้สิทธิ์ซ้ำซ้อนหลายมาตรการ


ทั้งนี้ ขอเวลารวบรวมข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนหารือสภาพัฒน์ฯ ในฐานะคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการใช้เงินกู้ ตาม พ.ร.ก. 4 แสนล้านบาท
และนำเสนอ ศบศ. พิจารณาในช่วงต้นเดือน ธ.ค.2563 ตลอดจนมาตรการจากสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ และนำเสนอเข้า ครม.ต่อไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่คนไทยทุกคน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"คนละครึ่ง" เฟส 2 เริ่ม ม.ค.64 ย้ำใครได้สิทธิเฟส 1 รีบใช้ใน 31 ธ.ค.

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน