สเปนเตรียมพิจารณาแผนจำกัดการรวมกลุ่มช่วงคริสต์มาส

สเปนเตรียมพิจารณาแผนจำกัดการรวมกลุ่มช่วงคริสต์มาส

สเปนเตรียมพิจารณาแผนจำกัดการรวมกลุ่มช่วงคริสต์มาส

รูปข่าว : สเปนเตรียมพิจารณาแผนจำกัดการรวมกลุ่มช่วงคริสต์มาส

สเปนเตรียมพิจารณาจำกัดการรวมกลุ่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 หลังขึ้นแท่นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากเป็นอันดับ 2 ของยุโรปตะวันตกรองจากฝรั่งเศส

วันนี้ (26 พ.ย.2563) เปโดร ซานเชส นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศว่ารัฐบาลสเปนกำลังพิจารณาบังคับใช้มาตรการจำกัดการรวมกลุ่มของประชาชนในการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสไม่เกิน 6 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19

โดยแผนการดังกล่าวจะถูกนำไปหารือกับเจ้าหน้าที่ในระดับท้องถิ่นถึงความเหมาะสมและประสิทธิภาพในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสอีกครั้ง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขบางส่วนสนับสนุนให้รัฐบาลผ่อนปรนข้อจำกัดดังกล่าวด้วยการอนุญาตให้รวมกลุ่มได้ไม่เกิน 10 คนในเทศกาลคริสต์มาส

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สเปนมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 537 คน นับว่าสูงที่สุดในการระบาดระลอกที่ 2 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 43,668 คน

ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 สะสมใกล้แตะ 1,600,000 คน ทำให้สเปนขึ้นแท่นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากเป็นอันดับ 2 ของยุโรปตะวันตกรองจากฝรั่งเศส

ขณะที่เว็บไซต์ worldometers รายงานว่าทั่วโลกมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 60,671,698 คน เสียชีวิตสะสม 1,425,361 คน สหรัฐฯ ติดเชื้อมากที่สุด รองลงมาอินเดีย และบราซิล

 

 

กลับขึ้นด้านบน