ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 16 คน "ไม่แสดงอาการ"

ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 16 คน "ไม่แสดงอาการ"

ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 16 คน "ไม่แสดงอาการ"

รูปข่าว : ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 16 คน "ไม่แสดงอาการ"

สธ.รายงาน วันนี้ (26 พ.ย.) คนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 15 คน อีก 1 คนเป็นชาวต่างชาติ ทั้งหมดไม่แสดงอาการ ซึ่งสอดคล้อง WHO ระบุ 50% ของผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ ด้านกรมอนามัย วอนผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยบนรถสาธารณะอย่างเคร่งครัด

วันนี้ (26 พ.ย.2563) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ในประเทศไทยเพิ่ม 16 คน เป็นผู้เดินทางจากต่างประเทศ ตรวจพบที่ด่านควบคุมโรคเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังอาการ 1 คน เข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ 13 คนเข้ากักตัวในสถานที่รัฐกำหนด 1 คน และโรงพยาบาลทางเลือก 1 คน รวมผู้ป่วยสะสม 3,942 คน และมีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 8 คน ทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,788 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 94 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 60 คน

สำหรับรายละเอียดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้เป็นคนไทยทั้งหมด 15 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา 1 คน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน คูเวต 1 คน กาตาร์ 1 คน สวีเดน 1 คน ตุรกี 9 คนและสวิตเซอร์แลนด์ 1 คน ทั้งหมดเข้ากักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 13 คน ในสถานกักตัวที่รัฐกำหนด (Alternative State Quarantine) 1 คน

ส่วนใหญ่ตรวจพบเชื้อไม่แสดงอาการ และพบจากการคัดกรองที่ด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค (PUI) 1 คน และทุกคนส่งต่อรักษาในโรงพยาบาลตามระบบ

ส่วนอีก 1 คนเป็นชาวต่างชาติ เดินทางมาจากประเทศคูเวต เข้ากักตัวในโรงพยาบาลทางเลือก (Alternative Hospital Quarantine) ตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ผลพบเชื้อไม่มีอาการ เข้ารักษาในโรงพยาบาลเอกชนที่กักตัวตามระบบ

ผู้ติดเชื้อกลับจากต่างประเทศ

นพ.โสภณ กล่าวว่า จากรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ พบว่ามีผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศจำนวนมาก ชี้ให้เห็นว่าหลายประเทศในโลก ยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง การที่กระทรวงสาธารณสุข ตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่เดินทางเข้าประเทศไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล หรือให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีระบบตรวจจับ เฝ้าระวังกักกันโรคที่เข้มแข็ง สามารถพบผู้ติดเชื้อได้ไว ป้องกันการนำเชื้อจากต่างประเทศมาแพร่ให้กับคนในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

องค์การอนามัยโลก ระบุว่ากว่าร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อเป็นผู้ที่ไม่แสดงอาการ และจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับรายงาน มีความเป็นไปได้ว่าอาจน้อยกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจริงอยู่มาก เนื่องจากบางรายไม่แสดงอาการหรือไม่ได้เข้าสู่ระบบการรักษา

นอกจากนี้ ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ทำให้อากาศเย็นและชื้น เชื้อไวรัสมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น อาจป่วยด้วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส และมักจะมีอาการป่วยใกล้เคียงกับโรค COVID-19 ขอให้ทุกคนเฝ้าระวังสังเกตอาการป่วยของตนเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ หากมีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีอาการระบบทางเดินหายใจ และอาการสำคัญคือ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ภายหลังจากเดินทางไปในที่ชุมชน สถานที่แออัด ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาและรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาทันที 

ภาพ : กรมอนามัย

ภาพ : กรมอนามัย

กรมอนามัย วอนสวมหน้ากากบนรถไฟฟ้า 

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขอความร่วมมือผู้โดยสารที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะประเภทรถไฟฟ้าลงทะเบียนผ่านไทยชนะ สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ซึ่งจากผลการสำรวจอนามัยโพลพฤติกรรมการป้องกันตนเองของประชาชนทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา 12,842 คน พบว่าประชาชนร้อยละ 85.3 สวมหน้ากากเป็นประจำ โดยสวมตลอดเวลาขณะใช้บริการรถสาธารณะ ร้อยละ 71.57 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ให้คนไทยสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันสถานที่แออัด เพื่อป้องกัน COVID-19 คือ มากกว่าร้อยละ 85 ดังนั้น ประชาชนผู้ใช้บริการจึงต้องร่วมมือกัน การ์ดไม่ตก สวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อใช้บริการรถไฟฟ้าและรถสาธารณะ รวมถึงงดคุยโทรศัพท์ เลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีคนแออัดและช่วงเร่งด่วน หากมีอาการไข้ ไอ จาม ให้เลี่ยงการออกนอกบ้านหรือใช้บริการรถขนส่งสาธารณะ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมอยง" เผยไทยใช้พลาสมารักษาต่างชาติป่วย COVID-19

สธ.คาดไทยได้ใช้วัคซีน COVID-19 กลางปี 64

 

 

กลับขึ้นด้านบน