ฝ่ายความมั่นคง ห่วงชุมนุมใหญ่ ธ.ค.นี้

ฝ่ายความมั่นคง ห่วงชุมนุมใหญ่ ธ.ค.นี้

ฝ่ายความมั่นคง ห่วงชุมนุมใหญ่ ธ.ค.นี้

รูปข่าว : ฝ่ายความมั่นคง ห่วงชุมนุมใหญ่ ธ.ค.นี้

ฝ่ายความมั่นคง ยอมรับว่า การชุมนุมทางการเมือง จะ "ยืดเยื้อ-ยาวนาน-ต่อเนื่อง" โดยเฉพาะเดือนธ.ค.นี้ ซึ่งมีวันสำคัญเชิงสัญลักษณ์แต่ยืนยันในแผนรับมือสถานการณ์ที่เตรียมไว้ สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่นำไปสู่เหตุรุนแรง

วันนี้ (28 พ.ย.2563) การชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มราษฎร ที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้ว่า กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เป็นการซ้ำเติมประเทศไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการปิดถนน ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ขณะที่รัฐบาล กำลังเดินหน้าบริหารจัดการเศรษฐกิจ และปัญหา COVID-19

นายธนกร เห็นว่า ทุกคนทุกฝ่าย ควรร่วมกันพลิกฟื้นสถานการณ์ แต่กลับต้องมาเผชิญกับปัญหาการชุมนุมทางการเมืองอีก ดังนั้น คงต้องทบทวนท่าทีและแนวทางของการชุมนุมให้เหมาะสม และสอดคล้องกับข้อเท็จจริงในสังคมด้วยและจากการประเมินสถานการณ์การชุมนุม ฝ่ายความมั่นคง มั่นใจว่า การปฏิวัติรัฐประหารจะไม่เกิดขึ้น

แต่ก็ยอมรับว่า อยู่ที่ปัจจัยเสี่ยงจากการชุมนุม โดยเฉพาะความขัดแย้ง และความรุนแรง ประกอบกับการการบังคับใช้กฎหมายที่มีความเข้มข้น จะคงระดับที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เว้นแต่จะมีเงื่อนไขเพิ่มขึ้น ก็อาจมีกฎอัยการศึกได้

และจากการคาดการณ์นี้ ฝ่ายความมั่นคง เตรียมพร้อมรับมือกับวันสำคัญในเชิงสัญลักษณ์ เดือนธ.ค.นี้ ตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.นี้ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีบ้านพักทหาร ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นเหตุให้ความเป็นนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่ รวมทั้งวันที่ 10 ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันรัฐธรรมนูญไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตาอนาคตม็อบรายวัน ?

ไทม์ไลน์ ชุมนุม "ซ้อมต้านรัฐประหาร" ห้าแยกลาดพร้าว

กลับขึ้นด้านบน