"อานนท์ นำภา" รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ปราศรัยชุมนุมหน้ารัฐสภา

"อานนท์ นำภา" รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ปราศรัยชุมนุมหน้ารัฐสภา

"อานนท์ นำภา" รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ปราศรัยชุมนุมหน้ารัฐสภา

รูปข่าว : "อานนท์ นำภา" รับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ปราศรัยชุมนุมหน้ารัฐสภา

นายอานนท์ นำภา เข้าพบพนักงานสอบสวนนครบาลบางโพพร้อมทนายความ เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีอาญา มาตรา 112 เหตุปราศรัยในการชุมนุมหน้ารัฐสภา บริเวณแยกเกียกกายเมื่อ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้ (14 ธ.ค.2563) นายอานนท์ นำภา เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีอาญา มาตรา 112 หมิ่นสถาบันฯ ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนนครบาลบางโพ โดยเดินทางมาพร้อมนายพงษ์สิทธิ์ นาเมืองรักษ์ ทีมงานทนายความศูนย์สิทธิเพื่อมนุษยชน

นายอานนท์​ กล่าวว่า การรับทราบข้อกล่าวหาวันนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์ปราศรัยในการชุมนุมที่บริเวณ​แยกเกียกกาย​ ใกล้รัฐสภา ​เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยคดีนี้มีนายสมชาย อิสระ เป็นผู้กล่าวหา ซึ่งส่วนตัวไม่มีความกังวล​หรือหนักใจในเรื่องการต่อสู้คดีความและยินดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

 

นอกจากนี้ นายอานนท์​ กล่าวถึงทิศทางการเคลื่อนไหวชุมนุมในปี 64 ด้วยว่า การชุมนุมจะเข้มข้นกว่าปีนี้การปราศรัยขับเคลื่อนสังคมจะมีทั้งเนื้อหาสาระเกี่ยวกับสภาวะจิตใจคุณชีวิตของผู้คนรวมถึงเศรษฐกิจ​และการเมือง แต่ข้อเรียกหลักยังเป็น 3 ข้อสำคัญ คือ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและองคาพยพลาออก รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย

นายอานนท์ ระบุ อีกว่า นี่เป็นการต่อสู้ระยะยาวที่เป็นการบ่มเพาะทางความคิดของคนสมัยใหม่ ไปพร้อมกับการต่อสู้​ทางความคิดและเชื่อว่าจะนำไปสู่การเปลี่ยนทางสังคม​

กลับขึ้นด้านบน