ทั่วโลกเร่งฉีดวัคซีน COVID-19 สร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มเสี่ยง

ทั่วโลกเร่งฉีดวัคซีน COVID-19 สร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มเสี่ยง

ทั่วโลกเร่งฉีดวัคซีน COVID-19 สร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มเสี่ยง

รูปข่าว : ทั่วโลกเร่งฉีดวัคซีน COVID-19 สร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มเสี่ยง

หลายประเทศทั่วโลกเดินหน้าฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อและได้รับอันตรายจาก COVID-19 ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่ยังรุนแรงในหลายพื้นที่

วันนี้ (31 ธ.ค.2563) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้สูงวัยในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ตั้งเต็นท์และวางเก้าอี้จองคิวข้ามคืน เพื่อเข้าแถวรอรับวัคซีน COVID-19 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐอเมริกาที่ยังน่าวิตก โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า มีการกระจายวัคซีนไปทั่วประเทศแล้วอย่างน้อย 12.4 ล้านโดส ในจำนวนนี้ฉีดให้ประชากรแล้วมากกว่า 2.59 ล้านโดส

 

 

ขณะที่หลายพื้นที่ทยอยรายงานการพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่พบการกลายพันธุ์เหมือนกับชนิดที่พบในอังกฤษ ทั้งในรัฐโคโลราโด และแคลิฟอร์เนีย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย

 

 

มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ รายงานว่า สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 140,000 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นมากกว่า 19.65 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 340,000 คน

 

 

ส่วนที่รัสเซีย ประชากรสูงวัยที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ในกรุงมอสโก พากันเข้ารับการฉีดวัคซีน COVID-19 หลังจากทางการเพิ่งอนุญาตให้ฉีดวัคซีนสปุตนิก ไฟฟ์ ในกลุ่มผู้สูงอายุ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวให้กลุ่มเสี่ยงทั้งบุคลากรทางการแพทย์และครูอาจารย์ที่มีอายุระหว่าง 18 - 60 ปี ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมาแล้ว

 

 

เช่นเดียวกับที่อิสราเอล ซึ่งผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไป ต่างรอฉีดวัคซีน COVID-19 ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล ระบุว่า ฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 650,000 โดส ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 ที่ทำให้อิสราเอลต้องปิดเมืองอีกครั้งตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

COVID-19 แคลิฟอร์เนียวิกฤตหนัก

ผลการศึกษาชี้อาจมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในอู่ฮั่นสูงถึง 5 แสนคน 

"อังกฤษ" ทำสถิติพบติด COVID-19 รายใหม่ต่อวันสูงสุด

 

 

กลับขึ้นด้านบน