ลำปางติด COVID-19 อีก 2 ร่วมงานแต่ง-เที่ยวเชียงใหม่

ลำปางติด COVID-19 อีก 2 ร่วมงานแต่ง-เที่ยวเชียงใหม่

ลำปางติด COVID-19 อีก 2 ร่วมงานแต่ง-เที่ยวเชียงใหม่

รูปข่าว : ลำปางติด COVID-19 อีก 2 ร่วมงานแต่ง-เที่ยวเชียงใหม่

จ.ลำปางพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายใหม่ 2 คน เป็นชายอายุ 33 ปี และ หญิงอายุ 24 ปี สัมผัสผู้ป่วยรายแรกที่ไปร่วมงานแต่งงานที่ลำปาง

วันนี้ (3 ม.ค.2564) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำปาง รายใหม่ จำนวน 2 คน ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยในเบื้องต้น มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 10 คน ซึ่งเป็นชาวลำปาง 9 คน และเชียงใหม่ 1 คน มีสถานที่เสี่ยงจำนวน 6 แห่ง อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ 3 แห่ง จังหวัดลำปาง 3 แห่ง

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายไทย อายุ 33 ปี เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 1 เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 253 ขับรถพร้อมผู้ป่วยรายที่ 3 ไปรับผู้ป่วยรายที่ 1 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ และแวะรับเพื่อนอีกหนึ่งคนที่บ้านย่านสนามกีฬา 700 ปี จากนั้นไปทานข้าวที่ร้านอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เวลา 21.30-24.00 น. และไปดื่มนมที่ร้านนมสดในเชียงใหม่ เวลา 00.30 - 01.00 น. จากนั้นส่งเพื่อนที่บ้านและโรงแรมดังกล่าว ขับรถกลับลำปางส่งผู้ป่วยรายที่ 3 ที่บ้าน แล้วจึงกลับถึงบ้านใน ต.ต้นธงชัย

วันที่ 26 ธันวาคม ขับรถพร้อมผู้ป่วยรายที่ 3 ไปรับเพื่อนที่ จ.เชียงใหม่ ย่านสนามกีฬา 700 ปี เพื่อมาร่วมงานแต่งงานที่จ.ลำปาง ระหว่างทางแวะทานอาหารที่ร้านอาหารใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถึง จ.ลำปาง ส่งผู้ป่วยรายที่ 3 และส่งเพื่อนที่บ้าน หลังจากนั้นจึงกลับบ้าน

วันที่ 27 ธันวาคม ไปร่วมงานแต่งงานในช่วงเช้า เวลาประมาณ 11.00 น. รับประทานอาหารกลางวันกับเพื่อนอีก 3 คน ช่วงเย็นไปร่วมงานแต่งงาน หลังจากนั้นสังสรรค์ที่บ้านเพื่อน

วันที่ 28 ธันวาคม ทราบว่าเพื่อนติดเชื้อ ได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลให้ไปตรวจหาเชื้อ ผลเป็นลบ หลังจากนั้นกักแยกตัวเองอยู่ที่บ้านจนถึงวันที่ 2 ม.ค.2564 ขับรถไปตรวจหาเชื้อ COVID-19 ตามแนวทางของเจ้าหน้าที่ ผลตรวจครั้งนี้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ ผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในบ้านเดียวกันอีก 2 คน

 

ผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นหญิงไทยอายุ 24 ปี เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 1 เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.2563 นั่งรถไปกับผู้ป่วยรายที่ 2 ไปรับผู้ป่วยรายที่ 1 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ และแวะรับเพื่อนอีกหนึ่งคนที่บ้านย่านสนามกีฬา 700 ปี จากนั้นไปทานข้าวที่ร้านอาหารที่ร้านอาหาร และไปดื่มนมที่ร้านนมสดในเชียงใหม่ หลังส่งเพื่อนที่บ้านและโรงแรม จึงกลับลำปางโดยผู้ป่วยรายที่ 2 มาส่งที่บ้าน

วันที่ 26 ธันวาคม นั่งรถไปกับผู้ป่วยรายที่ 3 ไปรับเพื่อนที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อมาร่วมงานแต่งงานที่ จ.ลำปาง ระหว่างทางแวะทานอาหารที่ร้านอาหารใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังจากนั้นผู้ป่วยรายที่ 3 มาส่งที่บ้าน

วันที่ 27 ธันวาคม ช่วงเช้าอยู่บ้าน ช่วงเย็นพี่สาวมารับไปเที่ยวบ้านที่ ต.ปงแสนทอง หลังจากนั้นจึงกลับบ้าน

วันที่ 28 ธันวาคม ทราบว่าเพื่อนติดเชื้อ ได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลให้ไปตรวจหาเชื้อ ผลเป็นลบ หลังจากนั้นกักแยกตัวเองอยู่ที่บ้านผู้ป่วยรายที่ 3 จนถึงวันที่ 2 ม.ค.2564 ขับรถไปตรวจหาเชื้อ COVID-19 ตามแนวทางของเจ้าหน้าที่ ผลตรวจครั้งนี้ ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ ผู้ป่วยรายนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในบ้านเดียวกัน 4 คน และบ้านพี่สาว 3 คน

ทั้งนี้ จ.ลำปางได้ดำเนินการในเบื้องต้นแล้ว ดังนี้ ทีมสอบสวนโรคได้ทำการสำรวจค้นหา และติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย จำแนกกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงและกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อทั้งหมด 9 คน ทุกคนจะได้ตรวจหาเชื้อ COVID-19 ในวันนี้ โดยจะได้รับการตรวจยืนยันอย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ ให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัดเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน (Home Quarantine)

ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 1 (อีก 18 คน) ซึ่งได้กักแยกตัวเองที่บ้านตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.2563 ได้รับการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ซ้ำในวันที่ 2 ม.ค.2564 ผลเป็นลบ ให้ทำการกักแยกตัวเองที่บ้านต่อจนครบ 14 วัน โดยระหว่างนี้จะมีการตรวจหาเชื้อซ้ำต่อเนื่องตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับผู้สัมผัสซึ่งมีความเสี่ยงต่ำให้เฝ้าสังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน (Self Monitoring) ทั้งนี้ จะมีการสุ่มเพื่อนำมาตรวจหาเชื้อเชื้อ COVID-19 ในวันนี้ จำนวน 200 คน หลังจากนั้นจะตรวจอีกต่อเนื่องตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.เผยไทยติดเชื้อเพิ่ม 315 คน

กทม.เปิดไทม์ไลน์อีก 17 คน ติด COVID-19 พบเดินห้าง-ตลาด

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร อาการดีขึ้น เตรียมถอดเครื่องช่วยหายใจ

 

 

กลับขึ้นด้านบน