"รพ.ราชวิถี" ผ่าตัดคลอดหญิงติดโควิด ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

"รพ.ราชวิถี" ผ่าตัดคลอดหญิงติดโควิด ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

"รพ.ราชวิถี" ผ่าตัดคลอดหญิงติดโควิด ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

รูปข่าว : "รพ.ราชวิถี" ผ่าตัดคลอดหญิงติดโควิด ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โรงพยาบาลราชวิถี รับส่งต่อหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ COVID-19 อายุ 28 ปี มีอายุครรภ์ 38 สัปดาห์ จากโรงพยาบาลสมุทรสาคร โดยระดมทีมแพทย์วางแผนผ่าตัดคลอด ก่อนปลอดภัยทั้งแม่และลูก

วันนี้ (9 ม.ค.2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยการเตรียมแผนรับผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ COVID-19 ส่งต่อมายังโรงพยาบาลราชวิถีว่า กรมการแพทย์ยึดหลักความปลอดภัยของผู้ให้บริการและผู้รับบริการ (2P safety) และการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าสูงสุดตามแนวทางการแพทย์วิถีใหม่ หรือ New Normal of medical Services ซึ่งกรณีผู้ป่วยหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อ COVID-19 นั้น ได้มีการวางแผนเตรียมทีมสูติแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี กุมารแพทย์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในการรับผู้ป่วยรายนี้มาดูแลเรื่องการทำคลอดและรักษา โดยเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2563 ได้มีการนำส่งตัวผู้ป่วยโดยทีมของรถพยาบาลศูนย์กู้ชีพนเรนทร โรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งมีบุคลากรทางการแพทย์ดูแลและรับผู้ป่วยเข้าแอดมิดในหอผู้ป่วยพิเศษอายุรกรรมแยกโรคทันที

ระดมทีมแพทย์ผ่าตัดคลอด

สำหรับการดูแลนั้นได้เริ่มจากการวางแผนทำคลอด โดยการผ่าตัดในวันที่ 28 ธ.ค.2563 และมีการเตรียมความพร้อมด้านการทำคลอดโดยทีมบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ประกอบด้วยสูติแพทย์ กุมารแพทย์ วิสัญญีแพทย์ พยาบาล ห้องผ่าตัดและห้องคลอด ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานและระบบที่ทางกลุ่มงานสูติ-นรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลราชวิถี ได้มีการฝึกซ้อมแผนการรับสถานการณ์ COVID-19 ไว้ จากนั้นหลังคลอดมารดามีอาการปกติดี ได้รับการดูแลหลังคลอดโดยการพักฟื้นและรักษาในหอผู้ป่วยพิเศษอายุรกรรมแยกโรคต่อไป

ทารกไม่ติดเชื้อ COVID-19

สำหรับทารกนั้นเป็นเพศหญิง น้ำหนัก 3,875 กรัม แรกเกิดแข็งแรงดี ได้รับการดูแลในห้องเด็กอ่อนแยกโรค เพื่อตรวจหาเชื้อตามกระบวนการ โดยใช้เวลา 48 ชั่วโมง ผลตรวจพบว่าทารกไม่ติดเชื้อ COVID-19 แต่อย่างใด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหากมีการระบบทางการแพทย์ที่มีมาตรฐาน จะเพิ่มขีดความสามารถในการดูแลรักษา เกิดความปลอดภัยของผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์

รพ.ราชวิถีร้องเชื่อมั่นระบบ สธ.

นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า การทำคลอดมารดาที่ติดเชื้อ COVID-19 โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ ได้มีการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาทั้งด้านอุปกรณ์ เครื่องมือ หอผู้ป่วยแยกโรค รวมถึงบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เพื่อรองรับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ตามแนวทางการแพทย์วิถีใหม่ไว้เป็นอย่างดี จึงอยากให้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ รวมถึงประชาชนทั่วไป ลดความวิตกกังวล และมีความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศไทย พร้อมกับดูแลตนเองให้ดี ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือสบู่ และรวมถึงการเว้นระยะห่าง ลดการเดินทางไปในที่แออัด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันแรก! ไทยป่วย COVID-19 แตะหลักหมื่น กระจาย 58 จังหวัด

เตือน! ใส่หน้ากาก "เด็กทารก-1 ขวบ" เสี่ยงกระทบระบบประสาท 

ชื่นชม! ทีมแพทย์ รพ.บ้านแพ้ว เล่าวินาทีทำคลอดแม่ป่วย COVID-19 

 

กลับขึ้นด้านบน