ภาคอุตฯ ประกันภัย ซื้อกรมธรรม์ให้ "จิตอาสา" ดับไฟป่าเชียงใหม่

ภาคอุตฯ ประกันภัย ซื้อกรมธรรม์ให้ "จิตอาสา" ดับไฟป่าเชียงใหม่

ภาคอุตฯ ประกันภัย ซื้อกรมธรรม์ให้ "จิตอาสา" ดับไฟป่าเชียงใหม่

รูปข่าว : ภาคอุตฯ ประกันภัย ซื้อกรมธรรม์ให้ "จิตอาสา" ดับไฟป่าเชียงใหม่

ภาคอุตสาหกรรมประกันภัยควัก 1.2 ล้านบาท ลงขันซื้อกรมธรรม์ประกันภัยให้จิตอาสาดับไฟป่า จ.เชียงใหม่ กว่า 34,000 กรมธรรม์ มีผลคุ้มครองจนถึง 10 พ.ค.นี้ เผยเป็นกรมธรรม์แรกของไทย

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2564 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะกรรมการศูนย์บัญชาการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จ.เชียงใหม่ ประจำปี 2564 นำโดยนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มอาสาไฟป่าเพื่อชาติ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กรุงเทพมหานคร โดยนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. และภาคอุตสาหกรรมประกันภัย ร่วมมอบ โดยมีนางกาญจนา ศรีคราม ผอ.คปภ.ภาค 1 (เชียงใหม่) ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่ห้อง POC ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

 

 

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.เปิดเผยว่า ปัญหาไฟป่าหมอกควันได้สร้างความเสียหายทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และสิ่งแวดล้อมธรรมชาติเป็นอย่างมากในจังหวัดภาคเหนือ กลุ่มหนึ่งที่เข้ามาช่วยเหลือแก้ปัญหานี้ คือมาทำงานในลักษณะจิตอาสา โดยปฏิบัติภารกิจที่มีความเสี่ยง บางครั้งมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ปีที่ผ่านมาก็มีผู้เสียชีวิตจากไฟป่า กลุ่มจิตอาสาเหล่านี้เกือบทั้งหมดเป็นเพียงชาวบ้านที่มาช่วยกันดับไฟป่า มีเพียงแค่สวัสดิการจากรักษาพยาบาล 30 บาท

ตอบแทน "จิตอาสา" ทำภารกิจดับไฟป่า

อย่างไรก็ตาม มีการพูดคุยกันหลายคนหลายฝ่ายเกี่ยวกับการจะให้สวัสดิการแก่กลุ่มจิตอาสา ซึ่งเข้ามาช่วยกันดับไฟป่าที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นหมายถึงการที่จะต้องช่วยเหลือในภาพรวมทั้งกลุ่ม กระทั่งมีการพัฒนาแอปพลิเคชัน “Fire Man” ขึ้น เพื่อใช้ในบัญชาการการดับไฟป่า ก็ได้มีการพูดคุยกันถึงรูปแบบผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่จะมาช่วยเป็นสวัสดิการให้แก่จิตอาสากลุ่มนี้กับภาคอุตสาหกรรมประกันภัย

 

 

ซึ่งมีความคิดร่วมกันว่านี่คือภารกิจเพื่อชาติ และจากการหารือร่วมกันกับ จ.เชียงใหม่ ครั้งที่เปิดสำนักงาน คปภ.ภาค 1 ในที่สุดก็ได้เป็นแบบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มอาสาดับไฟป่าเพื่อชาติ สำหรับเป็นสวัสดิการให้บรรดาจิตอาสาดับไฟป่าของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นกรมธรรม์ฉบับแรกของประเทศไทย

คุ้มครองถึง 10 พ.ค. ทุน 100,000 บ.

นายสุทธิพล กล่าวอีกว่า กรมธรรม์ชุดนี้เป็นการร่วมใจทั้งภาคอุตสาหกรรมประกันภัยที่ให้การสนับสนุน และทั้งบริษัทประกันภัยที่เป็นผู้รับทำประกันภัย ซึ่งกล่าวได้ว่าโครงการนี้เป็นการหลอมรวมภาคอุตสาหกรรมประกันภัยทั้งหมด โดยกรมธรรม์นี้มีรายละเอียดการคุ้มครองคือ กรณีการเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ สายตา หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง เนื่องจากอุบัติเหตุ

 

 

นอกจากนี้ ยังรวมอุบัติเหตุขณะขับขี่ หรือโดยสารรถจักรยานยนต์ จะได้รับเงิน 100,000 บาท และจะได้การชดเชยรายได้ระหว่างการเข้าพักรักษาตัวเป็นผู้ป่วยในกรณีได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจากการดับไฟป่าอีกวันละ 200 บาท สูงสุดไม่เกิน 20 วัน ระยะเวลาเอาประกันภัยระหว่างวันที่ 10 ม.ค. - 10 พ.ค.2564

ผวจ.เชียงใหม่ ขอบคุณอุตฯ ประกันภัย

ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา ปัญหาไฟป่าของ จ.เชียงใหม่ เกิดขึ้นเป็นวงกว้างเจ้าหน้าที่จิตอาสาดับไฟป่าต้องทำงานกันอย่างหนัก มีประชาชนจิตอาสาสมัครใจเข้าร่วมดับไฟป่ามากกว่า 34,000 คน ทั้งนี้ เกิดการสูญเสียมีการเสียชีวิต 3 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก จ.เชียงใหม่ พยายามที่จะหาสวัสดิการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานจิตอาสาเหล่านี้ มีการหารือร่วมกันหลายครั้งกระทั่งได้เป็นกรมธรรม์ประกันภัยกลุ่มชุดนี้ออกมา

 

 

ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ คปภ. ภาคอุตสาหกรรมประกันภัย ทั้งสมาคมประกันชีวิตไทย สมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมนายหน้าประกันภัย บมจ.กรุงเทพประกันภัย บมจ.ทิพยประกันภัย บจ.ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต บมจ.เมืองไทยประกันภัย บมจ.วิริยะประกันภัย บมจ.อาคเนย์ประกันภัย บจ.กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ บมจ.แอลเอ็มจี ประกันภัย รวมถึงนายเจมส์ ชาญณรงค์ นายภักดี จิรันดร นายสิทธิกร ฉันแดง ที่ร่วมกันมอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มอาสาไฟป่าเพื่อชาติสำหรับจิตอาสาดับไฟป่าของ จ.เชียงใหม่

สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มอาสาไฟป่าเพื่อชาติที่ จ.เชียงใหม่ ได้รับมอบครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาคอุตสาหกรรมประกันภัยรวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 1,200,000 บาท โดยมีบริษัทประกันวินาศภัยจำนวน 5 บริษัท เข้ามาเป็นผู้รับประกัน รวม 34,000 กรมธรรม์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นจิ๋วหลังปีใหม่เกินมาตรฐาน 26 พื้นที่

ฝุ่นเหนือเริ่มมา "เชียงใหม่-พิษณุโลก" PM 2.5 เกินมาตรฐาน 

"สมุทรปราการ" พบโอโซน-ฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน

 

กลับขึ้นด้านบน