พิษโควิด! สมาคมรถตู้ร้องนายกฯ ขอพักค่างวดรถ 3-6 เดือน

พิษโควิด! สมาคมรถตู้ร้องนายกฯ ขอพักค่างวดรถ 3-6 เดือน

พิษโควิด! สมาคมรถตู้ร้องนายกฯ ขอพักค่างวดรถ 3-6 เดือน

รูปข่าว : พิษโควิด! สมาคมรถตู้ร้องนายกฯ ขอพักค่างวดรถ 3-6 เดือน

สมาคมรถตู้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ร้อง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ขอเยียวยาผลกระทบ COVID-19 ระบาดระลอกใหม่ ขอรัฐบาลช่วยพักชำระค่างวดรถ 3-6 เดือน หลังผู้โดยสารงดเดินทาง เหลือรายได้วันละ 100-200 บาท

วันนี้ (12 ม.ค.2564) นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะกรุงเทพฯ ปริมณฑล เปิดเผยว่า สมาคมพร้อมสมาชิก 10 คน จะเดินทางเข้าไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 14.00 น. เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ ส่งผลให้ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ หมวด 1 ที่ให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีประมาณ 2,500-3,000 คัน ซึ่งเป็นรถร่วมบริการขึ้นตรงกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากผู้โดยสารลดน้อยลงอย่างต่อเนื่องทุกเส้นทาง

เดิมทีจะมีผู้โดยสารใช้บริการเป็นหลักแสนคน หรือคิดเป็น 100% ในทุกเส้นทาง แต่เมื่อสถานการณ์ COVID-19 ระบาดรอบแรก และสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ทำให้ผู้โดยสารกลับมาใช้บริการอีกครั้งอยู่ที่ประมาณ 60% หรือมากกว่าวันละ 60,000 คน แต่เมื่อมีการระบาด COVID-19 ระลอกใหม่ ทำให้ปัจจุบันผู้โดยสารใช้บริการอยู่ที่ 20% หรือประมาณไม่ถึงวันละ 1,000 คน

นายปัญญา ระบุอีกว่า เนื่องจากรัฐบาลเข้มงวดมาตรการป้องกัน COVID-19 ขอความร่วมมือถ้าไม่จำเป็นให้งดเดินทางข้ามจังหวัด ให้ทำงานอยู่ที่บ้าน ทำให้ผู้โดยสารกลัว เพราะพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลกระทบให้ตอนนี้มีการเดินทางเฉพาะช่วงเช้าเวลา 07.00 - 08.00 น. และ ช่วงเย็น 17.00 - 18.00 น เท่านั้น บางเส้นทางที่มีรถตู้จำนวนมาก เช่น เส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ที่มีรถตู้ 130 คัน ต้องสลับวันกันวิ่งรับผู้โดยสาร ขณะที่บางเส้นทางวิ่งวันละเที่ยว

นอกจากนี้ มีผู้โดยสารบางส่วนไปใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตแทน เพราะให้บริการฟรีช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง จึงส่งผลต่อรายได้ลดลงเช่นกัน เดิมที่ไม่มี COVID-19 มีรายได้ 1,400 บาทต่อคันต่อวัน ปัจจุบันมี COVID-19 ระบาดระลอกใหม่มีรายได้เหลือแค่ 100-200 บาทต่อคันต่อวันเท่านั้น

สมาคมรถตู้ฯ ต้องการให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาพักชำระค่าเช่าซื้อรายเดือนกับสถาบันการเงินทุกแห่ง เป็นเวลา 3-6 เดือน เพราะจะต้องส่งค่างวดประมาณเดือนละ 24,000 บาทต่อคัน แต่ช่วงนี้ผู้ประกอบการรถตู้ไม่มีรายได้ที่จะมาจ่ายค่างวดรถ ดังนั้นการขอพักชำระหนี้เป็นทางออกที่ดีที่สุด และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประกอบการรถตู้ในช่วง COVID-19 ที่กลับมาระบาดอีกครั้งได้ เพราะครั้งที่ COVID-19 ระบาดรอบแรกรัฐบาลยังให้ความช่วยเหลือในการพักชำระหนี้เป็นเวลา 3 เดือน (เม.ย.-มิ.ย.63)

หากไม่ได้รับการพักชำระหนี้ทำให้ผู้ประกอบการรถตู้ต้องส่งรถกลับคืนให้กับบริษัทไฟแนนซ์และสถาบันการเงินต่อไป ซึ่งหลังจาก COVID-19 เริ่มคลี่คลายและสถานการณ์กลับมาปกติ ผู้โดยสารกลับมาใช้ชีวิตเดินทางเหมือนเดิมจะส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารที่มีรถตู้ไม่เพียงพอต่อบริการ

ทั้งนี้ นายปัญญา กล่าวอีกว่า สมาคมจึงดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็น ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารก่อนใช้บริการ ไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าขณะใช้บริการ รวมทั้งให้ลงทะเบียนผ่านแอปฯ ไทยชนะ ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค โดยใช้แอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดภายในรถตู้ จัดเจลแอลกอฮอล์ให้บริการภายในรถตู้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารที่เดินทางโดยใช้บริการรถตู้ด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน