ถอดถอน "ทรัมป์" พ้นเก้าอี้ รอบ 2 ประวัติศาสตร์ผู้นำสหรัฐฯ คนแรก

ถอดถอน "ทรัมป์" พ้นเก้าอี้ รอบ 2 ประวัติศาสตร์ผู้นำสหรัฐฯ คนแรก

ถอดถอน "ทรัมป์" พ้นเก้าอี้ รอบ 2 ประวัติศาสตร์ผู้นำสหรัฐฯ คนแรก

รูปข่าว : ถอดถอน "ทรัมป์" พ้นเก้าอี้ รอบ 2 ประวัติศาสตร์ผู้นำสหรัฐฯ คนแรก

"โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กลายเป็นผู้นำคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้าสู่กระบวนการถอดถอนถึง 2 ครั้ง หลังสภาผู้แทนราษฏรมีมติ 232 ต่อ 197 เสียง เห็นชอบให้ถอดถอนจากตำแหน่ง โดยมีสมาชิกพรรครีพับลิกันร่วมลงเสียงสนับสนุนถึง 10 คน

วันนี้ (14 ม.ค.2564) ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏรมีมติ 232 ต่อ 197 เสียง เห็นชอบในญัตติถอดถอนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากทรัมป์เจตนาปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงต่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกา จนนำไปสู่เหตุการณ์ที่กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ บุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีสมาชิกพรรครีพับลิกัน 10 คน ร่วมลงมติเห็นชอบให้ถอดถอนทรัมป์ ส่งผลให้ทรัมป์กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เข้าสู่กระบวนการถอดถอนถึง 2 ครั้ง


ขั้นตอนต่อไป วุฒิสภาจะเปิดไต่สวน โดยจะต้องได้เสียงสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกมากถึง 2 ใน 3 จึงจะถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งได้ ซึ่งครั้งที่แล้วเมื่อปี 2562 ทรัมป์รอดพ้นการถอดถอน เนื่องจากพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา


สำหรับครั้งนี้กว่าที่วุฒิสภาจะเปิดประชุมสมัยหน้า ก็ล่วงเข้าสู่วันที่ 19 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันปฏิบัติหน้าที่วันสุดท้ายของทรัมป์ ดังนั้นโอกาสที่จะปลดทรัมป์ก่อนหมดวาระค่อนข้างต่ำ แต่ยังมีความเป็นไปได้ว่าทรัมป์อาจจะถูกถอดถอนหลังพ้นวาระไปแล้ว

 

กลับขึ้นด้านบน