ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร มีไข้ขึ้น พบติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร มีไข้ขึ้น พบติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร มีไข้ขึ้น พบติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ

รูปข่าว : ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร มีไข้ขึ้น พบติดเชื้อแบคทีเรียที่ทางเดินหายใจ

"ศ.นพ.ประสิทธิ์" เผยอาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร พบมีไข้ ตรวจพบติดเชื้อแบคทีเรียที่ระบบทางเดินหายใจ โดยแพทย์ยังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจออก ระบุ ผู้ว่าฯ กำลังใจดี หลังได้ยินเสียงลูกสาวผ่านโทรศัพท์

(15 ม.ค.2564) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยอาการล่าสุดของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่า มีเหตุการณ์ไม่คาดหมายเกิดขึ้นที่จากเดิมที่เตรียมเอาท่อช่วยหายใจออกแล้ว แต่เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ มีไข้ขึ้น ตรวจหาสาเหตุพบว่าเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ แต่ไม่เกี่ยวกับ COVID-19 ตรงนี้มีโอกาสเกิดขึ้นเพราะอายุมากการติดเชื้อลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงให้ยาปฏิชีวนะและยังต้องให้เครื่องช่วยหายใจต่อ แต่ยังคงเป็นลักษณะที่ให้คนไข้เป็นผู้กระตุ้นการหายใจ ทั้งนี้ต้องรอให้การติดเชื้อดีขึ้นก่อนจึงจะถอดเครื่องช่วยหายใจออก

คนไข้รู้สึกตัว สามารถสื่อสารกับลูกได้แล้ว แม้โต้ตอบไม่ได้เพราะยังคงท่อช่วยหายใจ ท่านกำลังใจดี หลังได้ยินเสียงลูกผ่านโทรศัพท์

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า เวลารักษาปอดติดเชื้อไม่ใช่ยาปฏิชีวนะอย่างเดียว เพราะจะมีเสมหะคั่งอยู่ในระบบทางเดินหายใจ และเสมหะเหล่านี้จะต้องดูดออกไม่อย่างนั้นจะไปอุดหลอดลมทำให้การติดเชื้อดูแลได้ยากขึ้น จึงยังไม่เอาท่อช่วยหายใจออกเพื่อให้สามารถนำสายดูดเข้าไปดูดเอาเสมหะออกได้ง่ายขึ้น หลังให้ยาปฏิชีวนะโดยทั่วไปประมาณ 48-72 ชั่วโมง ก็จะประเมินอีกครั้ง

กลับขึ้นด้านบน