สหรัฐฯ ปลด 12 กำลังพลประวัติเสี่ยง พ้นอารักขาพิธีสาบานตน

สหรัฐฯ ปลด 12 กำลังพลประวัติเสี่ยง พ้นอารักขาพิธีสาบานตน

สหรัฐฯ ปลด 12 กำลังพลประวัติเสี่ยง พ้นอารักขาพิธีสาบานตน

รูปข่าว : สหรัฐฯ ปลด 12 กำลังพลประวัติเสี่ยง พ้นอารักขาพิธีสาบานตน

สหรัฐอเมริกา ปลด 12 กำลังพลหน่วยเนชันแนล การ์ด จากการอารักขาบริเวณโดยรอบพิธีสาบานตนของ "โจ ไบเดน" หลังพบมีส่วนเกี่ยวข้องกับแนวคิดฝ่ายขวา ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมการซักซ้อมโค้งสุดท้ายก่อนถึงกำหนดพิธีสาบานตนช่วงเที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาในไทย

วันนี้ (20 ม.ค.2564) เจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งจุดตรวจความปลอดภัยพร้อมเครื่องตรวจจับวัตถุโลหะ ขณะที่กำลังพลหน่วยเนชันแนล การ์ด ประจำการโดยรอบอาคารรัฐสภา ทำเนียบขาวและบริเวณใกล้เคียง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนถึงกำหนดเข้าพิธีสาบานตนของโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐอเมริกา


นอกจากนี้ ยังมีการซักซ้อมแผนการรักษาความปลอดภัย ในกรณีที่เกิดเหตุวุ่นวาย หรือมีฝูงชนพยายามผลักดันแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ ขณะที่บรรยากาศส่วนใหญ่ยังคงเงียบสงบ เนื่องจากมีการตั้งด่านและปิดถนนหลายจุด

ด้านผู้บังคับบัญชาหน่วยเนชันแนล การ์ด และโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า กำลังพลเนชันแนล การ์ด จำนวน 12 นาย ถูกปลดออกจากหน้าที่การรักษาความปลอดภัยในพิธีสาบานตนของไบเดน หลังจากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแนวคิดสุดโต่งฝ่ายขวา


ในจำนวนนี้สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกาหรือเอฟบีไอระบุตัวได้ 10 นาย ขณะที่อีก 2 นาย ต้นสังกัดได้รับการแจ้งเบาะแสและได้รับข้อมูลจากสายบังคับบัญชา แต่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาย้ำว่ามาตรการนี้เป็นเพียงการป้องกันเหตุเท่านั้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบว่า มีเจ้าหน้าที่เนชันแนล การ์ด เข้าร่วมในเหตุการณ์กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาด้วยหรือไม่

 

กลับขึ้นด้านบน