"สมคิด" เล็งถกเพิ่มหมวด 15 ตั้ง ส.ส.ร.ยกร่าง รธน.ฉบับใหม่

"สมคิด" เล็งถกเพิ่มหมวด 15 ตั้ง ส.ส.ร.ยกร่าง รธน.ฉบับใหม่

"สมคิด" เล็งถกเพิ่มหมวด 15 ตั้ง ส.ส.ร.ยกร่าง รธน.ฉบับใหม่

รูปข่าว : "สมคิด" เล็งถกเพิ่มหมวด 15 ตั้ง ส.ส.ร.ยกร่าง รธน.ฉบับใหม่

โฆษกกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 เผยวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) พิจารณาถึงการเพิ่มหมวด 15 ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างฉบับใหม่ หลังจากในวันนี้ พิจารณามาตรา 256 แล้วเสร็จ

วันนี้ (21 ม.ค.2564) นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการพิจารณาร่างแก้รัฐธรรมนูญปี 2560 เปิดเผยความคืบหน้าในการพิจารณาเนื้อหาร่างกฎหมายว่า วันนี้ พิจารณามาตรา 256 แล้วเสร็จ ส่วนพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) พิจารณาถึงการเพิ่มหมวด 15 ตั้ง ส.ส.ร.มายกร่างฉบับใหม่ โดยยอมรับว่ามีหลายประเด็นที่มีความเห็นต่างของกรรมาธิการทั้งที่มีผู้เสนอให้กำหนดในหมวด 15 ว่า ไม่ให้แก้หมวด 1-2 ซึ่งในทางปฏิบัติในวาระรับหลักการมีระบุชัดอยู่แล้ว และทุกความเห็นต่างจะแขวนไว้และลงมติชี้ขาดภายหลัง

 

กมธ.บางคนค้านศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย


ทั้งนี้ มีการหารือถึงมาตรา 148 เกี่ยวกับการอำนาจนายกรัฐมนตรียื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากเห็นว่าเนื้อหาขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีกรรมาธิการบางคนไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นร่างของรัฐสภา จึงไม่ต้องการให้ศาลวินิจฉัย ซึ่งมีความเห็นต่างอยู่ และท้ายที่สุดต้องไปโหวตลงมติ

 

 

นอกจากนี้ มีกรรมาธิการบางคนตั้งข้อสังเกตว่าหากพระมหากษัตริย์ยังไม่โปรดเกล้าฯ ร่างกฎหมายภายในกรอบเวลาตามรัฐธรรมนูญจะต้องดำเนินการอย่างไร เนื่องด้วยรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้ โดยกรรมาธิการจะขออิงเนื้อหาตามมาตรา 146 ในการดำเนินการ ซึ่งเป็นความเห็นหนึ่ง

เพิ่มกรอบประชุม หลังงดไป 1-2 สัปดาห์

นายสมคิด กล่าวว่า จะนำรายงานการศึกษาร่างแก้กฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาภายในสมัยประชุมนี้ หรือภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้ และอาจจะเพิ่มกรอบการประชุมทุกวันอังคารเพิ่มเติม หลังงดประชุมไป 2-3 สัปดาห์ ซึ่งการประชุมของกรรมาธิการจะประชุมทุกวันพฤหัสบดี เวลา 09.30 - 12.00 น. และทุกวันศุกร์ เวลา 09.30-16.00 น.

 

 

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยถึงการรับฟังความเห็นประชาชนต่อร่างแก้รัฐธรรมนูญผ่านจดหมายที่ส่งถึงประธานรัฐสภาจำนวน 4 ฉบับ และระบบออนไลน์ 770 ความเห็น โดยในสัปดาห์หน้า จะเชิญผู้ขอแปรญัตติมาชี้แจงต่อกรรมาธิการที่มีจำนวน 109 คน

 

กลับขึ้นด้านบน