วัคซีน COVID-19 เริ่มเห็นผล ผู้สูงอายุในอิสราเอลป่วยลดลง

วัคซีน COVID-19 เริ่มเห็นผล ผู้สูงอายุในอิสราเอลป่วยลดลง

วัคซีน COVID-19 เริ่มเห็นผล ผู้สูงอายุในอิสราเอลป่วยลดลง

รูปข่าว : วัคซีน COVID-19 เริ่มเห็นผล ผู้สูงอายุในอิสราเอลป่วยลดลง

นพ.ยง โพสต์เฟซบุ๊กระบุ ทั่วโลกให้แล้ว 66 ล้านโดส อิสราเอลให้วัคซีนประชากรมากสุด พบผู้สูงอายุเกิน 60 ปี อัตราป่วยลดลง คาดผลการศึกษาและรายงานการใช้วัคซีนจากประเทศต่าง ๆ จะเริ่มทยอยออกมาต่อเนื่อง

วันนี้ (26 ม.ค.64) นพ.ยง ภู่วรรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุ COVID-19 วัคซีน ขณะนี้ทั่วโลก มีการให้วัคซีนไปแล้ว มากกว่า 66 ล้านโดส ประเทศที่ให้วัคซีนเป็นอัตราส่วนของประชากรมากที่สุด คือ อิสราเอล ประชากรได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 โดส ถึง 1 ใน 3 วัคซีนที่ใช้ เป็นของ บริษัทไฟเซอร์ รองลงมาเป็นประเทศ อาหรับเอมิเรตส์ให้ไปแล้วถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ของประชากร โดยใช้วัคซีนของจีน Sinopharm การติดตามผลของวัคซีนในอิสราเอล เริ่มเห็นผลแล้วว่าผู้สูงอายุที่เกินกว่า 60 ปีมีอัตราป่วยลดลงอย่างเห็นได้ชัด ข้อมูลประสิทธิผลของวัคซีนในการใช้จริง จะเริ่มเห็นผลและมีรายงานออกมาในไม่ช้านี้ โดยเฉพาะในประเทศอิสราเอล และ อาหรับเอมิเรตส์

สำหรับในประเทศอังกฤษ ก็มีการให้วัคซีนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะนี้ให้ให้เป็นเข็มแรกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากร ส่วนในสหรัฐอเมริกาให้ไปแล้วประมาณ 5% ของประชากร ผลการศึกษาต่างๆในการให้สภาพจริง จะมีตามมาในไม่ช้านี้

กลับขึ้นด้านบน