เปิดคลัสเตอร์ 3 โรงงาน "บางขุนเทียน" พบผู้ติดเชื้อรวม 91 คน

เปิดคลัสเตอร์ 3 โรงงาน "บางขุนเทียน" พบผู้ติดเชื้อรวม 91 คน

เปิดคลัสเตอร์ 3 โรงงาน "บางขุนเทียน" พบผู้ติดเชื้อรวม 91 คน

รูปข่าว : เปิดคลัสเตอร์ 3 โรงงาน "บางขุนเทียน" พบผู้ติดเชื้อรวม 91 คน

กรมควบคุมโรค เปิดคลัสเตอร์โรงงานเขตบางขุนเทียน พบผู้ติดเชื้อรวม 91 คน จากโรงงาน 3 แห่ง ผู้ป่วยคนแรกมีประวัติไปงานแต่งงานเพื่อนที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ชี้จุดเชื่อมโยงสำคัญคือการพักที่เดียวกัน และเดินทางใช้รถคันเดียวกัน

วันนี้ (27 ม.ค.2564) นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์ COVID-19 โดยระบุว่า ในพื้นที่ กทม.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มจำนวน 6 คน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 727 คน สำหรับเขตที่ยังเป็นสีแดง คือ เขตบางขุนเทียน ซึ่งมีพื้นที่ติดกับ จ.สมุทรสาคร


ในเขตบางขุนเทียน พบคลัสเตอร์โรงงาน 3 แห่ง ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจาก ชายอายุ 37 ปี ชาวเมียนมา เป็นพนักงานในโรงงาน A มีประวัติไปงานแต่งงานเพื่อนที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 63 โดยจากการตรวจพนักงานในโรงงานพบผู้ติดเชื้อ 74 คน จากพนักงานทั้งหมด 1,944 คน คิดเป็น 3.8% 


นอกจากนี้ ยังพบความเชื่อมโยงไปยังโรงงานบี จากการตรวจหาเชื้อพนักงานทั้งหมดประมาณ 1,500 คน พบติดเชื้อ 10 คน ในขณะที่โรงงานซี พนักงานประมาณ 1,500 คน พบผู้ติดเชื้อ 7 คน โดยพนักงานทั้งหมดมีแรงงานข้ามชาติอยู่ 88% และคนไทย 12%

จุดเชื่อมโยงสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด คือ การอยู่ที่พักเดียวกัน และการเดินทางมาทำงานใช้รถคันเดียวกัน โอกาสสัมผัสก็จะมากขึ้น


นพ.เฉวตสรร ระบุว่า สำหรับอาการผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในโรงงานทั้ง 3 แห่ง พบว่าส่วนใหญ่ไม่มีอาการป่วย แต่กลุ่มที่มีอาการป่วยนั้น พบว่า  มีน้ำมูกมากสุด 44% ไอ 33% และไม่รู้รส ไม่รับกลิ่น 26%

ทั้งนี้ จากการติดตามการแพร่ระบาดในคลัสเตอร์นี้ ทำให้ทราบว่าเมื่อวันที่ 19 ม.ค. พบผู้ติดเชื้อคนสุดท้าย หากตัวเลขผู้ติดเชื้อยังหยุดไปต่อเนื่องจนครบ 14 วัน คาดว่าคลัสเตอร์นี้ถือว่าสามารถควบคุมได้แล้ว แต่การอยู่ในลักษณะหนาแน่นและเป็นกลุ่มก้อน ก็ยังคงน่ากังวลอยู่

 

กลับขึ้นด้านบน