อย.แนะศึกษาชุดตรวจ COVID-19 ก่อนใช้บริการจากศูนย์แพทย์

อย.แนะศึกษาชุดตรวจ COVID-19 ก่อนใช้บริการจากศูนย์แพทย์

อย.แนะศึกษาชุดตรวจ COVID-19 ก่อนใช้บริการจากศูนย์แพทย์

รูปข่าว : อย.แนะศึกษาชุดตรวจ COVID-19 ก่อนใช้บริการจากศูนย์แพทย์

อย.แนะประชาชนศึกษาประเภทชุดตรวจ COVID-19 ซึ่งมีทั้งตรวจหาเชื้อและตรวจหาภูมิคุ้มกัน ก่อนใช้บริการ หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรค มีศูนย์การแพทย์หลายแห่งโฆษณาให้บริการตรวจหาการติดเชื้อ

วันนี้ (29 ม.ค.2564) นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีศูนย์สุขภาพบางแห่งโฆษณาให้บริการตรวจคัดกรองโรค COVID-19 นอกสถานที่ โดยระบุวิธีการตรวจแบบหาภูมิคุ้มกัน (Antibody) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องของชุดตรวจว่าชุดตรวจ COVID-19 แบบชนิดตรวจหาภูมิคุ้มกัน เป็นการตรวจจากตัวอย่างเลือด เหมาะสำหรับการตรวจ เพื่อเป็นข้อมูลว่าร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันหลังจากที่ได้รับเชื้อหรือไม่ แต่บอกไม่ได้ว่าอยู่ระหว่างการติดเชื้อหรือไม่ เมื่อติดเชื้อในช่วงแรกร่างกายจะยังไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันและเมื่อเกิดภูมิคุ้มกันแล้วจะอยู่ในระยะหนึ่งแม้การติดเชื้อจะหายแล้ว

กรณีต้องการตรวจการติดเชื้อ COVID-19 โดยการตรวจหาเชื้อโดยตรง ต้องใช้วิธีการตรวจหาสารพันธุกรรม หรือตรวจหาโปรตีนผ่านตัวอย่างเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูก ซึ่งขณะนี้วิธีการตรวจที่ให้ผลแม่นยำที่สุด คือการตรวจหาสารพันธุกรรม ด้วยวิธี RT-PCR สามารถยืนยันได้ว่าติดเชื้อจริงหรือไม่

ห้ามใช้ชุดตรวจ COVID-19 ด้วยตนเอง

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการตรวจหาเชื้อ COVID-19 หรือตรวจหาภูมิคุ้มกัน ต้องทำโดยบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเท่านั้น ห้ามประชาชนใช้ด้วยตนเอง เนื่องจากมีข้อควรระวังหลายประการ เช่น การเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูกเพื่อตรวจหาเชื้อ ต้องทำโดยผู้ประกอบวิชาชีพที่ผ่านการฝึกอบรม หากเก็บตัวอย่างไม่ถูกต้องจะตรวจไม่พบเชื้อ

ส่วนการใช้ชุดตรวจหาภูมิคุ้มกัน กรณีได้ผลลบแสดงว่าไม่มีภูมิคุ้มกัน อาจเกิดการแปลผลผิดว่าไม่ได้ติดเชื้อ ทั้งที่ความจริงแล้วร่างกายได้รับเชื้อ แต่ยังไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้น หากจะใช้บริการศูนย์สุขภาพที่โฆษณาให้บริการตรวจคัดกรองนอกสถานที่ ควรทำความเข้าใจวิธีการตรวจว่าเป็นชนิดใด และเลือกตรวจกับศูนย์การแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับบริการจากบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขจริงๆ

ชี้กลุ่มเสี่ยงใช้ชุดตรวจประเภท RT-PCR

นพ.สุรโชค กล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนที่คิดว่าตนเองเป็นผู้ที่มีความเสี่ยง เดินทางมาจากพื้นที่ระบาด หรือประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาด หรือมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยต้องสงสัย ผู้ป่วยยืนยัน หรือเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน มีอาการระบบทางเดินหายใจ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ต้องได้รับการตรวจยืนยัน โดยใช้ชุดตรวจหาสารพันธุกรรม ประเภท RT-PCR เท่านั้น เพื่อยืนยันผลและเข้าสู่ระบบการรักษาอย่างรวดเร็วต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งเอาผิดทันที ผู้ป่วยปกปิดไทม์ไลน์ COVID-19

"ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร" ปอดดีขึ้น เตรียมออกห้องความดันลบ 1-2 วันนี้

เปิดไทม์ไลน์หนุ่มสารคามไปห้างฯ - สังสรรค์ร้านอาหาร ไม่ใส่แมส

กลับขึ้นด้านบน