นายกฯ ขอไม่ขยายปมขัดแย้ง "เมียนมา" หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย

นายกฯ ขอไม่ขยายปมขัดแย้ง "เมียนมา" หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย

นายกฯ ขอไม่ขยายปมขัดแย้ง "เมียนมา" หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย

รูปข่าว : นายกฯ ขอไม่ขยายปมขัดแย้ง "เมียนมา" หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย

นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกฝ่ายเสนอข่าวในเมียนมาอย่างระมัดระวัง ขอไม่ขยายความขัดแย้ง หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย ยืนยัน ทุกอย่างเป็นไปตามหลักการของอาเซียน ส่วนกรณีคืนเบี้ยผู้สูงอายุ ล่าสุด สั่ง มท.ระงับเรียกคืนชั่วคราว "คุณตา คุณยาย ไม่ต้องเป็นห่วง"

วันนี้ (2 ก.พ.2564) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม. ณ ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล โดยระบุว่า ประเด็นเมียนมาขอให้ทุกฝ่ายเสนอข่าวอย่างระมัดระวังที่สุด ไม่ต้องการให้เกิดผลเสียทางเศรษฐกิจ และผลเสียต่อประชาชน เพราะเมียนมาและไทยต่างเป็นเพื่อนบ้านกัน ไม่อยากให้เกิดการขยายความขัดแย้ง ทุกอย่างเป็นไปตามหลักการของอาเซียน

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังได้ให้แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาข้อพิพาททวาย เพื่อช่วยเหลือนักลงทุนด้วย ส่วนการเรียกเก็บค่าเทอมสูง กระทรวงศึกษาธิการได้ตรวจสอบโรงเรียนเอกชนดังกล่าวแล้ว ย้ำอะไรที่เกินจำเป็น หากตรวจสอบพบก็ต้องคืนผู้ปกครอง ค่าอะไรที่ไม่ควรมีในช่วงเรียนออนไลน์ก็ขอให้พิจารณาด้วย

ส่วนเรื่องเก็บเงินคืนเบี้ยผู้สูงอายุขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ขออย่าเพิ่งตื่นตระหนก กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้ระงับชั่วคราว เห็นใจอยู่เหมือนกันในส่วนตรงนี้


ตา - ยาย ไม่ต้องห่วงปมคืนเบี้ยคนสูงอายุ

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha โดยระบุว่า เรื่องเบี้ยผู้สูงอายุนั้น ทางกระทรวงมหาดไทยได้แจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน และให้ชะลอการเรียกคืนหรือฟ้องร้องเอาไว้ก่อนแล้ว

ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบและแก้ไขความคลาดเคลื่อนของข้อมูลต่าง ๆ กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงพัฒนาสังคมที่ดูแลเรื่องผู้สูงอายุ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เป็นคนจ่ายเงิน และกรมบัญชีกลางที่ดูเรื่องการเบิกจ่ายให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทุกฝ่ายกำลังคุยกันว่าจะมีทางออกอย่างไร

ขอให้คุณตาคุณยายไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ ผมรับปากจะดูแลให้ ผมเข้าใจความรู้สึกของท่านดี ท่านไม่ได้ทำอะไรผิด ทางเจ้าหน้าที่ก็ทำตามระเบียบ

อย่างไรก็ดี ทางออกมีอยู่แล้วโดยไม่มีใครต้องเดือดร้อน รอสักหน่อยนะครับ และไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปหาเงินมาใช้คืนหลวงหรือจะต้องขึ้นศาล ยืนยัน จะจัดการให้ทุกอย่างเรียบร้อย

 

กลับขึ้นด้านบน