ไม่ผ่าน! "เราชนะ" ใช้ฐานเงินเดือนปีภาษี'62

ไม่ผ่าน! "เราชนะ" ใช้ฐานเงินเดือนปีภาษี'62

ไม่ผ่าน! "เราชนะ" ใช้ฐานเงินเดือนปีภาษี'62

รูปข่าว : ไม่ผ่าน! "เราชนะ" ใช้ฐานเงินเดือนปีภาษี'62

เสียงสะท้อน "เราชนะ" หว่านเงินไม่ครบกลุ่มคนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน เจอใช้ฐานเงินเดือนปี 62 รายได้เกิน 300,000 บาท แต่ปี 63 ตกงานหมดสิทธิ วอนเยียวยาทุกกลุ่ม แม้แต่บริษัทเองก็คือผู้ได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

วันนี้ (5 ก.พ.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากวันแรกที่โครงเราชนะ ได้เริ่มโอนเงินให้กลุ่มแรก ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห้งรัฐงวดแรกจำนวน 1,000 บาทจากวงเงินเยียว 7,000 บาท พร้อมทั้งเปิดให้กลุ่มประชาชนที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลโครงการคนละครึ่ง และเทียวด้วยกัน ผ่านทาง www.เราชนะ .com เท่านั้น เพื่อตรวจสอบสิทธิเงินเยียวยา เพื่อให้แสดงความประสงค์ได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ.–8 มี.ค.2564 และสามารถตรวจสอบผลการทบทวนสิทธิ์ได้ทางเว็บไซต์เช่นเดียวกัน

แต่ในโลกออนไลน์พูดถึงประเด็นการใช้เกณฑ์เยียวยาสำหรับกลุ่มคนละครึ่ง และเที่ยวด้วยกันจำนวนมาก เนื่องจากพบว่ามีการใช้เกณฑ์ฐานเงินเดือนปี 2562 คือต้องมีรายได้ไม่เกิน 300,000 บาท ขณะที่บางคนก็ไม่มีประกันสังคม เนื่องจากออกจากงานและตกงานในช่วงนี้ 

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์หญิงอายุ 30 ปีที่ตกงานหลังจากออกจากบริษัทมาเกือบ 1 ปีและประกอบอาชีพค้าขาย ซึ่งได้สิทธิคนละครึ่ง ยอมรับว่าผิดหวังที่ลองเช็กสถานะแล้ว ถูกคัดกรองออกด้วยเงื่อนไขที่มีเงินรายได้ปี 62 เกิน 300,000 บาท เป็นเกณฑ์ที่ไม่ได้ยึดหลักเงินได้ในปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นโรค COVID-19 ยังไม่ได้ระบาดมาก ทุกคนยังใช้ชีวิตปกติ มีงานมีเงินใช้  แต่ปี 63 โรคระบาดมากคนตกงาน ว่างงานเยอะ

เชื่อว่าหลายคนก็เจอปัญหานี้เป็นช่วงตกงานคาบเกี่ยวกับปีที่ COVID-19 ระบาด บางคนมีอาชีพค้าขาย แต่รายได้ไม่แน่ไม่นอน ก็หวังว่าจะได้รับเงินเยียวยามาบรรเทาความเดือดร้อนค่าครองชีพ

แม่ค้า-บริษัท คนตกงานเพียบ 

แหล่งข่าวระบุว่า อยากรัฐควรพิจารณาหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริงด้วย เพราะทำให้คนที่ตกงาน รายได้น้อยจากสถานการณ์โควิดได้รับผลกระทบกันปี 63 ดังนั้นถ้าจะเอาเกณฑ์ปี 62 มาเป็นเกณฑ์ในการให้เงิน คิดว่าไม่เป็นธรรมกับคนจำนวนมากเช่นกัน

ขณะที่ผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์จากเรื่องเงินรายได้เกิน 300,000 บาทจากปีภาษี 62 ระบุว่า อยากให้รัฐเยียวยาททุกคน เพราะว่าผลกระทบหมด  แม้แต่ผู้บริหาร ก็มีผลกระทบ เพราะไม่มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ งานก็ลด แต่ยังต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเท่าเดิม และมองว่าคนที่แบกรับภาวะผลกระทบ COVID-19 ที่สุดคือ บริษัทด้วย เพราะคนที่สามารถยื่นมาตรา 33 ได้ คือผู้มีประกันสังคม และต้องมีเงินต่ำกว่า 500,000 ถือว่าไม่ยุติธรรม กับคนทำมาหากินที่ต้องเลี้ยงลูกน้องอีก 

ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลัง  เคยชี้แจงเกณฑ์เยียวยาเราชนะ สำหรับกลุ่มคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกันดังนี้ กลุ่มผู้มีเงินได้พึงประเมินเกิน 300,000 บาท  หลังจากที่ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนแล้ว ทางกระทรวงการคลังจะตรวจสอบว่าท่านได้มีการยื่นแบบแสดงรายได้การเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหรือไม่ หากยื่นก็จะดูว่ามีรายได้ก่อนหักค่าลดหย่อนเกิน 300,000 บาท หรือไม่ และกลุ่มผู้มีเงินฝากรวมทุกบัญชีเกิน 500,000 บาท  หากไม่เกินและมีคุณสมบัติอื่นครบก็จะได้สิทธิรับเงินเยียวยา 3,500 บาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 ขั้นตอน เช็กสิทธิ "เราชนะ" กลุ่มคนละครึ่ง - เราเที่ยวด้วยกัน

 

 

กลับขึ้นด้านบน