ศาลยกคำร้องไม่ระงับคลิปไลฟ์ "ธนาธร" วิพากษ์ปมจัดหาวัคซีนโควิด

ศาลยกคำร้องไม่ระงับคลิปไลฟ์ "ธนาธร" วิพากษ์ปมจัดหาวัคซีนโควิด

ศาลยกคำร้องไม่ระงับคลิปไลฟ์ "ธนาธร" วิพากษ์ปมจัดหาวัคซีนโควิด

รูปข่าว : ศาลยกคำร้องไม่ระงับคลิปไลฟ์ "ธนาธร" วิพากษ์ปมจัดหาวัคซีนโควิด

ศาลอาญาตัดสินไม่ระงับคลิปไลฟ์ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยระบุว่า พิจารณาเนื้อหาแล้ว เป็นการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล กรณีบกพร่องเรื่องการบริหารจัดการวัคซีนป้องกัน COVID-19 ส่วนข้อมูลเรื่องผู้ถือหุ้นเป็นเพียงส่วนน้อยไม่เป็นประเด็นหลัก

วันนี้ (8 ก.พ.2564) ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษา กรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการเผยแพร่คลิปไลฟ์เฟซบุ๊กของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กรณีการไลฟ์เกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ของรัฐบาล โดยมีเนื้อหาพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์


ก่อนหน้านี้ ศาลได้มีคำสั่งให้ระงับคลิปตามที่ดีอีเอสยื่นร้องขอ ต่อมา นายธนาธร ได้ยื่นคัดค้าน โดยศาลได้ไต่สวนคู่ความทั้งสองฝ่าย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา


ทั้งนี้ ศาลได้อ่านคำสั่ง ซึ่งมีเนื้อหาพิเคราะห์ทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงโดยละเอียด โดยเนื้อหาที่นายธนาธร ผู้คัดค้านกล่าว มุ่งเน้นการกล่าวหารัฐบาลบกพร่อง เรื่องการบริหารจัดการซื้อวัคซีน ส่วนข้อมูลเรื่องผู้ถือหุ้นเป็นเพียงส่วนน้อย ไม่เป็นประเด็นหลักในการนำเสนอ ไม่สามารถเห็นได้ชัดเจนถึงกับกระทบความมั่นคง จึงให้คำสั่งศาลที่ให้ระงับการเผยแพร่คลิป เมื่อวันที่ 29 ม.ค. เป็นอันสิ้นผลไปด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ธนาธร" ขึ้นศาลไต่สวน-ปลดล็อกไลฟ์วัคซีน COVID-19 

"ธนาธร" โต้ปมวิจารณ์วัคซีน ถูกเอาคดีปิดปาก

"อนุทิน" ชี้แจง "ธนาธร" 6 ข้อ ยันจัดหาวัคซีนเหมาะสม-ไม่ล่าช้า

ดีอีเอสแจ้งความ "ธนาธร" ม.112 ปมไลฟ์ตั้งข้อสังเกตวัคซีน

 

กลับขึ้นด้านบน