"กรมป่าไม้" แจ้งเอาผิดท่าเรือบ้าน “เสรีพิศุทธ์” ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้

"กรมป่าไม้" แจ้งเอาผิดท่าเรือบ้าน “เสรีพิศุทธ์” ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้

"กรมป่าไม้" แจ้งเอาผิดท่าเรือบ้าน “เสรีพิศุทธ์” ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้

รูปข่าว : "กรมป่าไม้" แจ้งเอาผิดท่าเรือบ้าน “เสรีพิศุทธ์” ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้

นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าแจ้งความกล่าวโทษต่อ บก.ปทส. เอาผิดพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ข้อหาการก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก บุกรุกก่อสร้างครอบครองป่า ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 โดยไม่ได้รับอนุญาต

วานนี้ (9 ก.พ.2564) นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าแจ้งความกล่าวโทษที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) กรณีพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย การก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ติดกับโฉนดที่ดินเลขที่ 4295 ต.บางกระบือ บางซื่อ กรุงเทพมหานคร บุกรุกป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้าง หรือยึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต

ก่อนหน้านี้กรมป่าไม้ ร่วมกับหลายหน่วยงานตรวจสอบการก่อสร้างท่าเทียบเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาบ้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตามที่ได้รับการประสานจากสถานีตำรวจนครบาลบางโพ แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ ลงวันที่ 16 ก.ย.2563 เพื่อร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบปากคำในคดีอาญาใน 2 ประเด็น คือ การปลูกสร้างท่าเทียบเรือดังกล่าวต้องขออนุญาตอธิบดีกรมป่าไม้หรือไม่ หากต้องขออนุญาตแล้ว ได้มีการขออนุญาตต่ออธิบดีกรมป่าไม้หรือไม่ และอยู่ภายใต้บังคับตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 หรือไม่ อย่างไร นอกจากนี้ การปลูกสร้างท่าเทียบเรือล่วงล้ำแม่น้ำที่เกิดเหตุดังกล่าวเป็นการปลูกสร้างเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนหรือผู้อื่นในที่สาธารณประโยชน์ ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 หรือไม่ อย่างไร

ภาพ:กรมป่าไม้

ภาพ:กรมป่าไม้

 

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันตรวจสอบจากเอกสารหลักฐานที่ส่งมาพร้อมหนังสือสถานีตำรวจ นครบาลบางโพ พบว่าท่าเทียบเรือดังกล่าว มีใบอนุญาตให้ปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ใบอนุญาตเลขที่ 18/2544 ลงวันที่ 9 มี.ค.2544 ออกตามความในมาตรา 117 แห่ง พ.ร.บ.การเดินเรือ(ตรวจสอบพบชื่อผู้ขออนุญาตระบุชื่อ พล.ต.ท.เสรี เตมียเวส ในขณะนั้น พ.ศ.2456 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.การเดินเรือฯ (ฉบับ 14) พ.ศ.2535 มีขนาดไม่เกิน 500 ตันกรอส และมีขอบเขตขนาดความกว้าง 10.35 เมตร ความยาว 21.35 เมตร คิดเป็นเนื้อที่ 0-0-55.24 ไร่

ภาพ:กรมป่าไม้

ภาพ:กรมป่าไม้

 

จากนั้นได้โดยสารเรือพาหนะของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ล่องไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงบริเวณพื้นที่ที่จะดำเนินการตรวจสอบ ตรวจพบมีท่าเทียบเรือดังกล่าวข้างต้นอยู่จริง ตรวจสอบค่าพิกัด พบเป็นตำแหน่งเดียวตรงกับแบบเอกสารคำขออนุญาตก่อสร้างสิ่งลวงล้ำลำน้ำ ที่ยื่นต่อกรมเจ้าท่า ตามใบอนุญาต เลขที่ 18/2544 ลงวันที่ 9 มี.ค 2544

การแปลภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายดาวเทียมในปี 2544 ยังไม่ปรากฏการก่อสร้างท่าเทียบเรือ ต่อมาปี พ.ศ.2545-2546 พบมีการก่อสร้างท่าเทียบเรือแล้ว ซึ่งภาพถ่ายปี 2563 มีท่าเทียบเรืออยู่ ซึ่งเป็นการยึดถือหรือครอบครองมาอย่างต่อเนื่อง
ภาพ:กรมป่าไม้

ภาพ:กรมป่าไม้

 

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว เห็นว่า การกระทำดังกล่าวข้างต้นเป็นการกระทำผิดตาม พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐาน “ก่อสร้าง หรือยึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษตามมาตรา 72 ตรี คณะเจ้าหน้าที่ได้มอบหมาย นายธีรวัฒน์ แย้มสะอาด เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นำบันทึกแจ้งความกล่าวโทษ พร้อมเอกสารหลักฐาน เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนปทส. และมอบหมายให้นายคม ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง เป็นพยาน

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน