ผบ.ตร.เผยสอบเพิ่มคดี "น้องชมพู่" ยังไม่ชี้ชัดความผิด

ผบ.ตร.เผยสอบเพิ่มคดี "น้องชมพู่" ยังไม่ชี้ชัดความผิด

ผบ.ตร.เผยสอบเพิ่มคดี "น้องชมพู่" ยังไม่ชี้ชัดความผิด

รูปข่าว : ผบ.ตร.เผยสอบเพิ่มคดี "น้องชมพู่" ยังไม่ชี้ชัดความผิด

ผบ.ตร. ระบุคดี "น้องชมพู่" ยังไม่กำหนดวันอวสานคดี ขณะนี้ยังต้องสอบเพิ่มเติม ส่วนจะเข้าข่ายฆ่าโดยเจตนาหรือไม่ ต้องรอมติของคณะพนักงานสอบสวน

วันนี้ (10 ก.พ.2564) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ "น้องชมพู่" หลังมีกระแสข่าวว่า อาจมีการจับกุมผู้ต้องหาได้เร็วๆนี้ ว่า ขณะนี้ยังต้องสอบเพิ่มเติม แต่ประเด็นที่สอบเพิ่มยังไม่สามารถตอบได้ โดยจะมีการสรุปกันอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่การชี้แจงเรื่องของตำรวจก็จะทำเท่าที่ทำได้ โดยรายละเอียดจะเน้นไปที่การแจ้งข้อเท็จจริงต่อผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งต้องละเอียดรัดกุมและมีความชัดเจน

สิ่งที่จะแจ้งต่อสาธารณะ อาจทำได้เพียงการบอกว่าตำรวจกล่าวหาข้อหาใดบ้าง ส่วนเหตุผลหรือมูลเหตุที่สนับสนุนการกระทำของผู้ก่อเหตุ ตำรวจอาจจะบอกไม่ได้ทั้งหมด

ส่วนความผิดจะเข้าข่ายการฆ่าโดยเจตนาหรือไม่ ผบ.ตร. ระบุว่า การแจ้งข้อหาจะต้องมีการลงมติกันในรูปของคณะพนักงานสอบสวน ซึ่งตอนนี้มีหลายประเด็นที่เห็นว่าควรจะต้องเพิ่มเติมและพูดคุยกันอีกครั้ง

หากจะมีใครสักคนพาเด็กทั้งที่รู้ว่ายังมีชีวิตอยู่ เอาขึ้นไปในจุดนั้น และสามารถเล็งเห็นว่าเสียชีวิตแน่ ท่านคิดว่าจะโดนข้อหาอะไร แต่ละคนมีความเห็นอย่างไรก็ได้ แต่ทางคณะพนักงานสอบสวนก็จะพิจารณาว่าจะแจ้งข้อหาอะไร

ขณะที่สภาพศพของน้องชมพู่ จะเข้าข่ายความผิดตามกฏหมายใหม่อนาจารศพหรือไม่นั้น ผบ.ตร.ระบุว่า "เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกที"

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงกรณีนายไชยพล วิภา หรือ ลุงพล และทนายความ ไปร้องศาลให้คุ้มครอง ว่า ปัจจุปันการสู้คดีจะสู้กัน 2 ทาง คือสู้ในศาล กับสู้ในสื่อออนไลน์ แต่ตำรวจให้น้ำหนักกับการต่อสู้คดีในชั้นศาลมากกว่า

 

กลับขึ้นด้านบน