อดีตอธิบดีกรมสรรพากรปฏิเสธการอายัดทรัพย์จาก ป.ป.ช. ยันไม่มีทองคำ 600 ล้านบาท

อดีตอธิบดีกรมสรรพากรปฏิเสธการอายัดทรัพย์จาก ป.ป.ช. ยันไม่มีทองคำ 600 ล้านบาท

อดีตอธิบดีกรมสรรพากรปฏิเสธการอายัดทรัพย์จาก ป.ป.ช. ยันไม่มีทองคำ 600 ล้านบาท

รูปข่าว : อดีตอธิบดีกรมสรรพากรปฏิเสธการอายัดทรัพย์จาก ป.ป.ช. ยันไม่มีทองคำ 600 ล้านบาท

อดีตอธิบดีกรมสรรพากรปฏิเสธการอายัดทรัพย์จาก ป.ป.ช. ยันไม่มีทองคำ 600 ล้านบาท อดีตอธิบดีกรมสรรพากรปฏิเสธการอายัดทรัพย์ อ้าง ไม่เคยมีทองคำมูลค่า 600 ล้านบาท ตามที่ อนุกรรมการไต่สวนของ ป.ป.ช.กรณีทุจริตการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 4,300 ล้านบาท กล่าวหา ด้าน วิชาระบุ ที่ประชุม ป.ป.ช. อาจมีมติต่อเรื่องดังกล่าววันนี้

วันที่ 25 มิ.ย. 2558 นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า การประชุม ป.ป.ช.วันนี้ (25 มิ.ย. 2558) คณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงอาจพิจารณาความเห็นในวาระจร กรณียึดคืนภาษีมูลค่าเพิ่มที่เอื้อให้กับบริษัทเอกชนโดยมิชอบจำนวน 4,300 ล้านบาท ที่มีการเสนอให้อายัดทรัพย์สินของ นายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร เป็นทองคำมูลค่า 600 ล้านบาท ซึ่งการอายัดดังกล่าวต้องใช้มติจากที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.

ด้าน นายสาธิต กล่าวว่า ตนไม่เคยมีทองคำมูลค่า 600 ล้านบาท ตามที่คณะอนุกรรมการของ ป.ป.ช. ชุดที่มีนายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธาน อ้างถึง จึงขอปฏิเสธการอายัด อีกทั้งที่ผ่านมา อนุกรรมการไต่สวนฯ ไม่เคยเรียกไปสอบถาม หากมีการเชิญก็พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง

ขณะที่ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มีคำสั่งให้ นายสาธิต หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 ของนายกรัฐมนตรี ส่วนเรื่องกาาอายัดทองคำของนายสาธิต กระทรวงการคลังยังไม่ได้รับรายงานจาก ป.ป.ช.

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าของคดีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ตั้งอนุกรรมการไต่สวน นายศุภกิจ ริยะการ หรือสิริพงศ์ ริยะการธีรโชติ อดีตสรรพากรพื้นที่กรุงเทพฯ ข้อหาร่ำรวยผิดปกติ และมีคำสั่งอายัดทรัพย์สินของนายศุภกิจ และผู้เกี่ยวข้องรวม 4 คน ไว้เป็นการชั่วคราวรวม 48 ล้านบาท เนื่องจากร่ำรวยผิดปกติ และมีพฤติกรรมส่อไปในทางโอนย้าย แปรสภาพ หรือ ซุกซ่อนทรัพยสิน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งสรรพากรพื้นที่ ขณะที่คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของกระทรวงการคลังได้สรุปผลว่า มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 18 คน เป็นข้าราชการระดับสูง ซี 9 จำนวน 4 คน และระดับปฏิบัติงานอีก 14 คน
 


กลับขึ้นด้านบน