วัคซีน COVID-19 ล็อตแรก 200,000 โดสถึงไทย

วัคซีน COVID-19 ล็อตแรก 200,000 โดสถึงไทย

วัคซีน COVID-19 ล็อตแรก 200,000 โดสถึงไทย

รูปข่าว : วัคซีน COVID-19 ล็อตแรก 200,000 โดสถึงไทย

ตื่นเต้น ! วัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัท Sinovac ล็อตแรก 200,000 โดสจากจีนถึงไทยแล้วเมื่อเวลา 10.05 น. นายกรัฐมนตรี-อนุทิน รอรับด้วยตัวเอง พร้อมเตรียมฉีดเข็มแรก 27 ก.พ.นี้

วันนี้ (24 ก.พ.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมีการเตรียมรับวัคซีน COVID-19 ล็อตแรกจาก Sinovac จำนวน 200,000 โดส โดยเมื่อเวลา 05.50 น.ตามเวลาท้องถิ่นสาธารณรัฐประชาชนจีน ร.อ.ชาตรี พงษ์ศักดิ์ ผอ.ใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการบินปฏิบัติหน้าที่นักบินที่ 1 ได้ทำการบินด้วยเที่ยวบินขนส่งสินค้า (Cargo) ทีจี 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ขนส่งซีนป้องกัน COVID-19 ล็อตแรกถึงประเทศไทย ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 10.05 น. นอกจากนั้นยังมีวัคซีนจากแอสตราเซเนกา 100,000 โดส จะเดินทางมาเมืองไทยด้วย

 

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานในที่ประชุมคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการบริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทการบินไทยฯ ได้ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A350-900 ซึ่งมีลำตัวกว้างขนส่งวัคซีนป้องกัน COVID-19 ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ชนิดปรับควบคุมอุณหภูมิได้ระหว่าง-20C ถึง+20C และอุปกรณ์บริการภาคพื้น เพื่อสนับสนุนเที่ยวบินขนส่งวัคซีนรวมถึงรถ TruckColdRoom ที่สามารถควบคุมความเย็น จะช่วยปกป้องวัคซีนไม่ให้สัมผัสกับสภาวะอุณหภูมิสูงในระหว่างการส่งต่อ

 

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า วัคซีนกำลังเดินทางมาประเทศไทย ขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกความร่วมมือของคนไทย #คนไทยต้องปลอดภัย พร้อมทั้งนำคลิประหว่างการขนส่งตู่คอนเทนเนอร์บรรจุวัคซีนที่กำลังเดินทางมาไทย 

นายกรัฐมนตรี-อนุทิน รับวัคซีน COVID-19

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานรับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่สุวรรณภูมิ 
ซึ่งตามแผนการกระจายและการฉีดวัคซีน Sinovac ระยะที่ 1 จำนวน 200,000 โดสจะถูกนำไปเก็บที่คลังวัคซีน DKHS ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และรอผลตรวจอย่างน้อย 3 วัน ทั้งนี้มีรายงานว่าพล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน จะฉีดวัคซีนเข็มแรก ที่สถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 27 ก.พ. เวลา 09.00 น.

นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณรัฐบาลจีน ขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหา COVID-19 และการจัดหาวัคซีน ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ ที่วัคซีนล็อตแรกมาถึงประเทศไทย หลังจากนี้ดำเนินการตามแผนการฉีดซึ่งจะเริ่มฉีดได้ในเดือน มี.ค.นี้

วัคซีนมาถึงไทยตามกำหนด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นล็อตไหนก็เป็นของคนไทยทั้งประเทศ และจะจัดหาให้เพียงพอ โดยยืนยันว่ารัฐบาลมีแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง

นอกจากนี้ มีข่าวดีว่าวันนี้ไทยได้รับวัคซีน แอสตร้าชิเนก้า จึงไม่อยากนำปัญหาวัคซีนมาเป็นปัญหาความขัดแย้ง อยากให้มีความเป็นหนึ่งเดียวในการแก้ปัญหา ส่วนเรื่องที่ภาคเอกชนจะนำวัคซีนเข้ามาเอง ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ และอยากให้ทุกฝ่ายร่วมสร้างรอยยิ้ม รวมกันแก้ปัญหา ร่วมไทยสร้างชาติ และร่วมมือกันทำให้อาเซียนปลอดภัยจาก  COVID-19 ถึงแม้จะได้รับวัคซีนอย่าลืมที่จะป้องกันตนเอง ด้วยการสวมใส่หน้ากาก ตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีน "ซิโนแวค" ก่อนถึงไทยพรุ่งนี้

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน