พรุ่งนี้ รถตู้ ทวงถาม ขสมก.ขอลดค่าตอบแทนรายเดือน อีก 6 เดือน

พรุ่งนี้ รถตู้ ทวงถาม ขสมก.ขอลดค่าตอบแทนรายเดือน อีก 6 เดือน

พรุ่งนี้ รถตู้ ทวงถาม ขสมก.ขอลดค่าตอบแทนรายเดือน อีก 6 เดือน

รูปข่าว : พรุ่งนี้ รถตู้ ทวงถาม ขสมก.ขอลดค่าตอบแทนรายเดือน อีก 6 เดือน

พรุุ่งนี้ (25 ก.พ.) รถตู้ เตรียม ทวงถาม ขสมก.ขอลดค่าตอบแทนรายเดือนยืดไปอีก 6 เดือน ม.ค. - มิ.ย.64 เยียวยา COVID-19 ระบาดระลอกใหม่ โอดผู้โดยสารเส้นทางปทุมธานีหายวับ 80% หลังสถานการณ์รุนแรงขึ้น

วันนี้ (24 ก.พ.64) นายปัญญา เลิศหงิม นายกสมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ ปริมณฑล เปิดเผยว่า วันที่ 25 ก.พ.นี้ เวลา 10.30 น. ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ตนพร้อมสมาชิกฯ ประมาณ 100 คน จะไปยื่นหนังสือถึงนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. เพื่อทวงถามถึงมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ หมวด 1 เส้นทางกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่เป็นรถร่วมบริการ ขสมก. ที่มีประมาณ 2,500-3,000 คัน สืบเนื่องจากเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ยื่นหนังสือขอลดค่าตอบแทนในการร่วมเส้นทางเดินรถรายเดือน จากปกติที่รถตู้ต้องจ่ายให้ ขสมก. เดือนละ 1,070 บาทต่อคัน ให้ลดเหลือเดือนละ 267 บาทต่อเดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้ในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่นี้

นายปัญญา กล่าวต่อว่า ซึ่งในจำนวนที่ขอลดค่าตอบแทนนี้ ครั้งที่แล้วที่มีการระบาด COVID-19 รอบแรก ขสมก.ได้มีการลดค่าตอบแทนในส่วนนี้ให้รถตู้เป็นเวลา 9 เดือน ตั้งแต่ เม.ย.-ธ.ค.63 ดังนั้นเมื่อครบระยะเวลากำหนด แต่พบว่ากลับมีการระบาดCOVID-19 อีกครั้ง ทำให้รถตู้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการระบาด COVID-19 ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ขณะนี้ที่มีความรุนแรงและพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถตู้ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ลดลง เช่น มธ.ศูนย์รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, รังสิต-จตุจักร, ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต-เซ็นทรัลเวิลด์, ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต-รามคำแหง, รังสิต-สำโรง และ รังสิต-มีนบุรี ได้ลดลงประมาณ 80% มีการเดินทางเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า-เย็นเท่านั้น

นายปัญญา กล่าวอีกว่า จากผลกระทบดังกล่าวส่งมีรายได้วันละ 200-300 บาทต่อคัน หรือเฉลี่ยเดือนละ 5,000-6,000 บาทต่อคันเท่านั้น จากเดิมช่วงที่ เซ็นทรัลเวิลด์ รายได้อยู่ที่วันละ 1,500 บาทต่อคัน หรือเฉลี่ยเดือนละ 40,000 บาทต่อคัน เมื่อรายได้ลดลงทำให้ไม่พอค่าใช้จ่าย เพราะต้องจ่ายค่างวดรถอีกเดือนละ 20,000 กว่าบาทต่อคัน ดังนั้นจึงต้องการให้ ขสมก.ช่วยลดค่าตอบแทนในส่วนนี้ต่ออีก 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค.-มิ.ย.64 เพื่อให้ผู้ประกอบการรถตู้อยู่รอด และจึงต้องมาทวงถาม ขสมก.ในครั้งนี้ เพราะหลังจากที่ยื่นหนังสือให้ ขสมก.ยังไม่มีการตอบกลับมายังสมาคมฯ เลย ซึ่งสมาคมฯ ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง และขอให้ ขสมก. ช่วยพิจารณาลดค่าตอบแทนโดยเร็วด้วย

กลับขึ้นด้านบน