นายกฯมาเลเซีย ประเดิมฉีควัคซีนโควิด ตั้งเป้าปีนี้ฉีดประชาชน 80%

นายกฯมาเลเซีย ประเดิมฉีควัคซีนโควิด ตั้งเป้าปีนี้ฉีดประชาชน 80%

นายกฯมาเลเซีย ประเดิมฉีควัคซีนโควิด ตั้งเป้าปีนี้ฉีดประชาชน 80%

รูปข่าว : นายกฯมาเลเซีย ประเดิมฉีควัคซีนโควิด ตั้งเป้าปีนี้ฉีดประชาชน 80%

รัฐบาลมาเลเซียตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนร้อยละ 80 ของทั้งประเทศภายในปีนี้ โดยเริ่มต้นวันนี้เป็นวันแรกและนายกรัฐมนตรีจะเป็นคนแรกที่เข้ารับการฉีดวัคซีน

วันนี้ (24 ก.พ.2564) มูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะเข้ารับการฉีดวัคซีน COVID-19 เป็นคนแรก ที่ปุตราจายา ในเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียแบ่งการฉีดวัคซีนออกเป็น 3 กลุ่ม โดยคนกลุ่มแรก คือ บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคง เช่น ทหาร ตำรวจ กองกำลังอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ กรมศุลกากร หน่วยดับเพลิงและกู้ภัย

ปีนี้ฉีดวัคซีนให้ประชาชน 80%  

และกลุ่มที่ 2 คือ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ทุพพลภาพ ที่จะได้รับวัคซีนระหว่างเดือน เม.ย.-ส.ค. และกลุ่มสุดท้าย คือ ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปและยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน ซึ่งจะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่ พ.ค. 2564- ก.พ.2565

ขณะที่รัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการนี้ คาดว่ารัฐบาลจะสามารถฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 80 ของประชาชนทั้งประเทศภายในปีนี้ ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิม หากบริษัทผู้ผลิตสามารถส่งวัคซีนได้ตามข้อตกลง โดยรัฐบาลได้เตรียมสร้างศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

มาเลเซียเริ่มฉีดวัคซีนเร็วกว่ากำหนดเดิมถึง 2 วัน หลังได้รับวัคซีนชุดแรกจากบริษัทไฟเซอร์ จำนวน 312,390 โดส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และจะได้รับวัคซีนเพิ่มเติมจากบริษัทไฟเซอร์และไซโนแวคของจีน ในวันที่ 26 และ 27 ก.พ.นี้

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน