ร้อง DSI แอปฯ "เทสโก้ ไม่เต็มเวลา" ลวงลงทุนสูญเงิน 15 ล้านบาท

ร้อง DSI แอปฯ "เทสโก้ ไม่เต็มเวลา" ลวงลงทุนสูญเงิน 15 ล้านบาท

ร้อง DSI แอปฯ "เทสโก้ ไม่เต็มเวลา" ลวงลงทุนสูญเงิน 15 ล้านบาท

รูปข่าว : ร้อง DSI แอปฯ "เทสโก้ ไม่เต็มเวลา" ลวงลงทุนสูญเงิน 15 ล้านบาท

ตัวแทนผู้เสียหายจากหลายจังหวัด ร้องกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) หลังถูกแอปพลิเคชันชื่อ “เทสโก้ ไม่เต็มเวลา” ชวนหารายได้เสริม แต่กลายเป็นหลอกลงทุน รวมความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

วันนี้ (24 ก.พ.2564) ประธานเพจมือปราบเงินกู้นอกระบบพร้อมตัวแทนผู้เสียหายหลายจังหวัด เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อขอให้พิจารณาเร่งตรวจสอบขบวนการหลอกลงทุนผ่านแอปพลิเคชันชื่อ " เทสโก้ ไม่เต็มเวลา" ที่ลอกเลียนแบบโลโก้ของห้างสรรพสินค้า ทำให้ประชาชนหลงเชื่อ ขณะนี้มีผู้เสียหายกว่า 600 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

 


น.ส.เอ หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า สูญเงินทั้งหมด 200,000 บาท โดยเริ่มรู้จักกับแอปพลิเคชัน “เทสโก้ ไม่เต็มเวลา” ในสื่อออนไลน์ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2563 มีการโฆษณาอ้างว่าสามารถหารายได้เสริมผ่านระบบมือถือจึงสนใจเพราะเป็นช่วงที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โดยระบบจะให้แอดไลน์และให้กรอกข้อมูลในลิงก์จากนั้นจะมีผู้อ้างตัวว่าเป็นแอดมินมาให้ข้อมูลและบอกว่าในทีมจะมีโค้ชหรือครูมาสอนทำเงิน


จากนั้นมีข้อเสนอหารายได้เสริมจากการกดสั่งซื้อสินค้าแบบหลอก ๆ ในเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อปั่นยอดการซื้อ อ้างว่าเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์นั้น ๆ ว่ามียอดผู้ซื้อจำนวนมาก เช่น กดสั่งซื้อสินค้าใน Lazada Shopee JIB Amazon ebay แต่เป็นเพียงแอปฯ ปลอมที่ทางระบบนำภาพมาลอกเลียนแบบ โดยผู้รับทำงานไม่ต้องจ่ายเงินค่าสินค้าและไม่มีการจัดส่งสินค้าจริง ต่อวันให้กดสั่งซื้อสินค้า 50 รายการ โดยผู้รับทำงานต้องเติมเงินเข้าไปในระบบก่อน

  • ขั้นต่ำเติมเงิน 500 บาท จะได้ค่าคอมมิชชั่น 0.30 % ต่อวัน 
  • เติม 10,000 บาท จะได้ค่าคอมมิชชั่น 0.35 % ต่อวัน
  • เติม 30,000 บาท จะได้ค่าคอมมิชชั่น 0.40 % ต่อวัน
  • เติม 100,000 บาท จะได้ค่าคอมมิชชั่น 0.45 % ต่อวัน
  • เติม 200,000 บาท จะได้ค่าคอมมิชชั่น 0.50 % ต่อวัน

และหากผู้ใดแนะนำสมาชิกใหม่ หรือ จัดสร้างทีมงานจะได้รับค่าคอมมิชชั่นเพิ่มติม โดยผู้เสียหายเติมเงินครั้งแรก 1,000 บาท ได้ค่าคอมมิชชั่น 30 – 40 บาท สามารถถอนเงินต้นและกำไรได้ใน 24 ชั่วโมง ต่อมาจึงเติมเงินไปอีก 30,000 บาท และสามารถถอนค่าคอมมิชั่นได้จึงทำให้เชื่อใจจากนั้นเมื่อต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทางแอปพลิเคชัน “เทสโก้ ไม่เต็มเวลา” ได้โปรโมทจัดกิจกรรมวันครู อ้างมีของแจกมากมาย และชักชวนให้เติมเงิน 1,000 บาท จะได้รับยอดเงิน 1,000 บาท หรือเติม 30,000 บาท จะได้ 30,000 บาท เติมมากได้มาก ผู้เสียหายจึงโอนเงินให้ทางระบบอีก 200,000 บาท แต่พอจะถอนเงินผลกำไร ทางแอดมินอ้างว่าระบบถูกแฮ็กข้อมูล และเริ่มไม่จ่ายเงินตรงตามเวลาที่กำหนด

เมื่อผู้เสียหายหลายคนทวงถาม ทางแอดมินบอกว่า ให้สมาชิกเติมเงินเข้าไปอีกครึ่งหนึ่งของยอดเงินในไอดี เพื่อทำการยืนยันตัวตน และอ้างว่าหากไม่เติมเงินเข้ามา บัญชีของสมาชิกจะถูกล็อค และไม่สามารถถอนเงินได้ และอีกวิธีหนึ่งคือให้ถ่ายคลิปโป้ส่งไปให้จึงจะได้เงินคืน ผู้เสียหายจึงเริ่มรู้ตัวว่าน่าจะถูกหลอก ล่าสุดห้องแชทดังกล่าวถูกลบและไม่สามารถติดต่อแอดมินและเว็ปไซต์ดังกล่าวได้


ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ผอ.กองบริหารคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เปิดเผยว่า จะเสนอเรื่องนี้ต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยจะสอบสวน สืบสวนเพื่อประกอบการพิจารณาว่าจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ขณะที่ผู้เสียหายบางส่วนได้แจ้งความไว้ตามท้องที่ต่าง ๆ แล้ว ก็อยากให้ทางท้องที่ดำเนินการควบคู่กันไป เพราะเบื้องต้นได้อายัดบัญชีของผู้ร่วมขบวนการไว้แล้วหลายบัญชี และเร่งหาความเชื่อมโยงไปยังผู้บงการสร้างแอปพลิเคชันปลอมเพื่อหลอกลงทุนดังกล่าว จึงขอเตือนภัยประชาชนอย่าหลงเชื่อการลงทุนผ่านทางโลกออนไลน์

 

 

กลับขึ้นด้านบน