"นาซา" เปิดเสียงแรกบนดาวอังคาร จากหลุมอุกกาบาตเจซีโร

"นาซา" เปิดเสียงแรกบนดาวอังคาร จากหลุมอุกกาบาตเจซีโร

"นาซา" เปิดเสียงแรกบนดาวอังคาร จากหลุมอุกกาบาตเจซีโร

รูปข่าว : "นาซา" เปิดเสียงแรกบนดาวอังคาร จากหลุมอุกกาบาตเจซีโร

เปิดเสียงฟังกัน! นาซา (NASA) เปิดเผยเสียงกระซิบจากหลุมอุกกาบาตเจซีโร เสียงแรกบนดาวอังคารที่รถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ส่งกลับมายังโลก หลังลงจอดได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

วันนี้ (25 ก.พ.2564) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า หลังรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) ลงจอดบนดาวอังคารแล้ว ไมโครโฟนบนเพอร์เซเวียแรนส์ยังบันทึกเสียงจากดาวอังคารได้สำเร็จเป็นครั้งแรก นอกจากจะเป็นครั้งแรกที่มีวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ขณะรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) ลงจอดบนดาวอังคารแล้ว

ไมโครโฟนบนเพอร์เซเวียแรนส์ยังบันทึกเสียงจากดาวอังคารได้สำเร็จเป็นครั้งแรกอีกด้วย นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผู้คนบนโลกเห็นการลงจอดของยานสำรวจดาวเคราะห์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ แสดงถึงความก้าวล้ำของเทคโนโลยีทางวิศวกรรม และความแม่นยำในการส่งยานไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น

 
เมื่อร่มชูชีพกางออก ระบบกล้องได้บันทึกภาพกระบวนการลงจอดบริเวณหลุมอุกกาบาตเจซีโร (Jezero Crater) ด้วยภาพความละเอียดสูง เริ่มบันทึกภาพที่ความสูง 11 กิโลเมตร เหนือพื้นผิวดาวอังคาร แสดงให้เห็นการทำงานเหนือเสียงของร่มชูชีพที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยส่งไปดาวอังคาร และจบลงด้วยการลงจอดบนพื้นผิวสำเร็จ

ต่อมาในวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ไมโครโฟน EDL (Entry, Descent, and Landing microphone) ที่ติดตั้งไปกับยาน ได้บันทึกเสียงจากหลุมอุกกาบาตเจเซโรประมาณ 10 วินาที เป็นเสียงการทำงานของตัวยานกับเสียงลม ทีมงานด้านไมโครโฟน ได้ลบเสียงการทำงานของตัวยานออกเพื่อให้เหลือเฉพาะเสียงลมเท่านั้น จึงนับเป็นเสียงแรกที่ได้ยินจากดาวอังคาร

การเพิ่มไมโครโฟน EDL เข้าไปในอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนเพอร์เซเวียแรนส์นั้น เรียกได้ว่าเป็นการทดสอบและเพิ่มประสบการณ์การสำรวจดาวอังคารที่จะได้ทั้งภาพคมชัดมาพร้อมกับเสียงที่ไมโครโฟนบันทึกไว้ได้ และเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนที่มีความบกพร่องทางสายตามีส่วนร่วมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาเหล่านั้นไปพร้อม ๆ กันด้วย

 
ที่ผ่านมา NASA เคยได้รับคลิปเสียงจากเพอร์เซเวียแรนส์มาแล้วครั้งนึง ระหว่างที่ยานกำลังเดินทางอยู่ในอวกาศ แต่คลิปเสียงชุดนี้ถือเป็นคลิปเสียงแรกหลังการลงจอดสำเร็จ เป็นการยืนยันว่าไมโครโฟนที่ติดอยู่กับเพอร์เซเวียแรนส์สามารถใช้งานได้ และหลังจากนี้จะมีการอัพเดทการค้นพบต่าง ๆ ที่ได้จากไมโครโฟนต่อไป ทั้งนี้ ไมโครโฟน EDL ไม่ได้เป็นเพียงไมโครโฟนเพียงตัวเดียวที่ถูกติดตั้งอยู่บนยาน แต่ยังมีไมโครโฟนที่ติดตั้งอยู่บน SuperCam ที่ใช้บันทึกเสียงขณะที่ SuperCam ยิงเลเซอร์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของดินและหินบนดาวอังคาร

คลิปเสียง 

ไฟล์ต้นฉบับ (เสียงรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ทำงาน + เสียงลม)

https://soundcloud.com/nasa/first-sounds-from-mars-filters-out-rover-self-noise?in=nasa/sets/sounds-from-mars

ไฟล์ที่ตัดเสียงการทำงานของยาน (เสียงลม)

https://soundcloud.com/nasa/first-sounds-from-mars-includes-rover-self-noise?in=nasa/sets/sounds-from-mars

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"นาซา" เผยภาพถ่าย "ดาวอังคาร" ชุดแรก

 

 

กลับขึ้นด้านบน