ชงบอร์ดประกันสังคมฉีดวัคซีนแรงงานข้ามชาติ

ชงบอร์ดประกันสังคมฉีดวัคซีนแรงงานข้ามชาติ

ชงบอร์ดประกันสังคมฉีดวัคซีนแรงงานข้ามชาติ

รูปข่าว : ชงบอร์ดประกันสังคมฉีดวัคซีนแรงงานข้ามชาติ

รมว.เเรงงาน ให้บอร์ดประกันสังคมหารือความเป็นไปได้ ในการจัดหาวัคซีน COVID-19 ฉีดให้กับเเรงงานข้ามชาติที่อยู่ในระบบประกันสังคม กว่า 2.3 ล้านคน เพื่อเป็นการช่วยป้องกัน COVID-19 เเละเเบ่งเบาภาระของรัฐบาล

วันนี้ (4 มี.ค.2564) นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.เเรงงาน ระบุว่า ให้กระทรวงแรงงานพิจารณาหาแนวทางจัดหาวัคซีน COVID-19 ฉีดให้แรงงานข้ามชาติ ที่อยู่ในระบบประกันสังคมประมาณ 2,300,000 คน โดยให้ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการประกันสังคม หรือ บอร์ดประกันสังคม นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในบอร์ดเพื่อพิจารณาและศึกษาถึงความเป็นไปได้ซึ่งจะประชุมภายในเดือน มี.ค.นี้

ทั้งนี้หากกระทรวงเเรงงาน สามารถดำเนินการเองได้จะใช้วงเงินประมาณ 3,000 ล้านบาท เเม้จะเป็นวงเงินที่สูงเเต่อีกด้านเป็นการช่วยป้องกันโรคเเละเเบ่งเบาภาระของรัฐบาล ซึ่งเเรงงานข้ามชาติกลุ่มดังกล่าวเป็นผู้ประกันตนเเละจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุน หากแนวทางนี้เป็นไปได้จะเป็นการฝากเงินให้รัฐบาลจัดซื้อแทน ส่วนการจัดหาวัคซีนสำหรับคนไทยเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ดำเนินการอยู่แล้ว

ส่วนนโยบายการดูเเลเเรงงานในอนาคตตั้งเป้าหมายว่าจะก่อตั้งโรงพยาบาลประกันสังคมเพื่อเป็นโรงพยาบาลต้นแบบสำหรับผู้ประกันตน นำเงินกองทุนชราภาพร้อยละ 30 ออกมาให้ผู้ประกันตนใช้ก่อนถึงวัยเกษียณเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจในครอบครัว รวมทั้งการจัดตั้งสถาบัน การเงิน หรือธนาคารประกันสังคม เพื่อช่วยเหลือแรงงานผู้ประกันตน

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน