เวนคืนที่ดิน "วัดเอี่ยมวรนุช" อายุกว่า 200 ปี สร้างรถไฟฟ้า

เวนคืนที่ดิน "วัดเอี่ยมวรนุช" อายุกว่า 200 ปี สร้างรถไฟฟ้า

เวนคืนที่ดิน "วัดเอี่ยมวรนุช" อายุกว่า 200 ปี สร้างรถไฟฟ้า

รูปข่าว : เวนคืนที่ดิน "วัดเอี่ยมวรนุช" อายุกว่า 200 ปี สร้างรถไฟฟ้า

วัดเก่าแก่วัดเอี่ยมวรนุช เขตพระนคร อายุกว่า 200 ปี กำลังถูกเวนคืนที่ดิน เพื่อสร้างแนวรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วง ทำให้วิหารหลวงปู่ทวด และเจดีย์โบราณกำลังจะถูกทุบ ชุมชนบริเวณวัดถูกไล่รื้อ

วันนี้ (5 มี.ค.2564) เพจเฟซบุ๊ก วัดเอี่ยมวรนุช เผยแพร่รูปและข้อความ ระบุว่า วัดกำลังจะถูกเวนคืนที่ดิน เพื่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วง สถานีบางขุนพรหม ทั้งที่วัดมีที่ดินอยู่ประมาณ 2 ไร่ 2 งานเท่านั้น แต่กลับถูกเวนคืนขยับพื้นที่เข้ามาเรื่อย ๆ


ด้านพระมหาสร้อยสิทธิเมธี พระเลขานุการวัด ระบุว่า เดิมมีเจ้าหน้าที่มารางวัดปักหมุดแนวเขตก่อสร้าง ว่าจะใช้ที่ดินบริเวณวัด ประมาณ 4 เมตร แต่ล่าสุดพบว่า ขยับแนวเขตจากกำแพงวัดเข้าไปอีก รวมเป็น 6 เมตร ทำให้อาจต้องทุบเจดีย์ขาว อายุเกือบร้อยปี และวิหารหลวงปูทวด


ที่ผ่านมา ทางวัดได้ยื่นหนังสือคัดค้านการเวนคืน ไปยัง รฟม.แล้ว และในวันนี้ (5 มี.ค.) จะไปยื่นหนังสือกับสำนักพระพุทธศาสนา เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยไม่ใช่เพียงวัด และสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ บ้านเรือนและร้านค้าชาวบ้านก็ถูกเวนคืนด้วย


ทั้งนี้ ครม.อนุมัติร่างระเบียบการเวนคืนที่ดิน เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ซึ่ง รฟม.สำรวจเวนคืนที่ดินไปแล้ว กว่า 102 ไร่ รวม 410 แปลง และบ้านอีก 264 หลัง ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง คาดว่าจะเริ่มก่อสร้าง ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ใช้ระยะเวลาก่อสร้างราว 6 ปี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองปลัดคมนาคม ยันสร้างรถไฟฟ้าไม่กระทบ "วิหารหลวงปู่ทวด"

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน