"แม่ฮ่องสอน" ฝุ่นพิษเกิน 6 เท่าสูงสุดในรอบสัปดาห์

"แม่ฮ่องสอน" ฝุ่นพิษเกิน 6 เท่าสูงสุดในรอบสัปดาห์

"แม่ฮ่องสอน" ฝุ่นพิษเกิน 6 เท่าสูงสุดในรอบสัปดาห์

รูปข่าว : "แม่ฮ่องสอน" ฝุ่นพิษเกิน 6 เท่าสูงสุดในรอบสัปดาห์

กรมควบคุมมลพิษ รายงานพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง #แม่ฮ่องสอน ฝุ่น PM 2.5 มีค่า 329 มคก.ต่อลบ.ม. เกินมาตรฐาน 6 เท่า อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบฝุ่น PM10 มีค่า 347 มคก.ต่อลบ.ม. ทำให้ค่าดัชนีคุณภาพอากาศสูง 439

วันนี้ (8 มี.ค.2564) กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศผ่านเว็บไซต์ Air4thai เมื่อเวลา 10.00 น.พบว่าสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือมีปัญหาฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 14 พื้นที่ โดยในจำนวนนี้ 7 พื้นที่มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศในระดับสีแดง (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) โดยเฉพาะพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ฝุ่น PM2.5 มีค่า 329 มคก.ต่อลบ.ม. เกินมาตรฐาน 6 เท่า อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบฝุ่น PM10 มีค่า 347 มคก.ต่อลบ.ม. ทำให้ค่าดัชนีคุณภาพอากาศสูง 439 สาเหตุเกิดจากสภาพอุตุนิยมวิทยาและการเผาในที่โล่ง และขอประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าพบว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มีค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาต่อเนื่อง ดังนี้

  • 3 มี.ค.ฝุ่นPM 2.5 วัดได้  118 มคก.ต่อลบ.ม.
  • 4 มี.ค.ฝุ่น PM 2.5  วัดได้ 162 มคก.ต่อลบ.ม.
  • 5 มี.ค.ฝุ่น PM 2.5 วัดได้ 117  มคก.ต่อลบ.ม.
  • 6 มี.ค.ฝุ่น PM 2.5 วัดได้ 154 มคก.ต่อลบ.ม.
  • 7 มี.ค.ฝุ่น PM 2.5 วัดได้ 253 มคก.ต่อลบ.ม.
  • 8 มี.ค.ฝุ่น PM 2.5 วัดได้ 329 มคก.ต่อลบ.ม.

 

สำหรับพื้นที่ฝุ่น PM2.5 ที่ตรวจพบค่าระหว่าง 25-329 มคก.ต่อลบ.ม.  เกินมาตรฐานที่บริเวณต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน, ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, รพ.เทพรัตนฯ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่

ผู้ว่าฯ ถกด่วน-ขู่จับทันทีหากพบมือลอบเผาป่า

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการเข้าแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะ Hotspot ที่เกิดขึ้นในพื้นที่แต่ละอำเภอในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีคำสั่งไปยังนายอำเภอทุกอำเภอห้ามประชาชนเผาพื้นที่ทำการเกษตรโดยเด็ดขาด และงดการชิงเผาทั้งหมด ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่าทุกหน่วยทั้งทหาร ตำรวจ ป่าไม้ อุทยาน หน่วยไฟป่า ร่วมกับประชาชนในชุมชนทุกพื้นที่

หากพบผู้กระทำความผิดเผาป่าไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ประชาชน ให้จับกุมดำเนินคดีทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปี'63 คุณภาพอากาศกทม.ดีขึ้น-ภาคเหนือฝุ่นเกิน 112 วัน

8 พื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือฝุ่นพิษระดับสีแดง-กระทบต่อสุขภาพ

 

กลับขึ้นด้านบน