รอ "นายกรัฐมนตรี" ประเดิมฉีดเข็มแรกแอสตราเซเนกา 11 มี.ค.

รอ "นายกรัฐมนตรี" ประเดิมฉีดเข็มแรกแอสตราเซเนกา 11 มี.ค.

รอ "นายกรัฐมนตรี" ประเดิมฉีดเข็มแรกแอสตราเซเนกา 11 มี.ค.

รูปข่าว : รอ "นายกรัฐมนตรี" ประเดิมฉีดเข็มแรกแอสตราเซเนกา 11 มี.ค.

"อนุทิน" เผยวันนี้ (8 มี.ค.) หลังตรวจสอบรุ่นการผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา โดยนายกรัฐมนตรี จะประเดิมฉีดเป็นคนแรก ที่สถาบันบำราศนราดูร คาดเร็วสุด 11 มี.ค.นี้

วันนี้ (8 มี.ค.2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าว่า วันนี้เวลา 16.00 น. ทางบริษัทแอสตราเซเนกา จะนำเอาวัคซีน COVID-19 มาส่งมอบกับกรมควบคุมโรค เพื่อนำไปตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิต คาดว่าใช้เวลา 2-3 วัน และเมื่อรับรองวัคซีนแล้ว จะสามารถเริ่มการฉีดวัคซีนได้ทันที

โดยวัคซีนจากแอสตราเซเนกา เหมาะสำหรับการฉีดในกลุ่มคนอายุ 60 ปีขึ้นไป และหากสามารถฉีดได้ก็คิดว่า นายกรัฐมนตรีน่าจะเป็นคนแรกที่ได้รับวัคซีน โดยคาดว่า จะมีการขออนุญาตนายกรัฐมนตรี ฉีดในวันที่สะดวก เร็วสุดวันที่ 11 มี.ค.นี้ หากนายกรัฐมนตรีตอบรับ โดยสถานที่ฉีด คือสถาบันบำราศนราดูร

ส่วนเรื่องการนำเข้าวัคซีน COVID-19 ในภาคเอกชน ยืนยันไม่เคยปิดกั้นเป็นเรื่องดีที่จะช่วยเหลือประเทศ แต่ต้องดำเนินการตามหลักเกณฑ์ในการขออนุญาต และปฏิบัติตามระบบเฝ้าระวัง ตามที่กรมควบคุมโรค กำหนด ทั้งการสังเกตอาการ 30 นาทีแรกของการรับวัคซีน เก็บขวดเพื่อยืนยันการฉีด

อาการไม่พึงประสงค์แพ้วัคซีน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า อาการไม่พึงประสงค์ในวัคซีนที่เกิดขึ้นหลังรับวัคซีน ไม่ใช่อาการแพ้วัคซีน คำว่าไม่พึงประสงค์ แบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ ระดับไม่รุนแรง และรุนแรง โดยอาการไม่พึ่งประสงค์แบบไม่รุนแรง พบเป็นส่วนใหญ่ เช่น มีไข้ แสบคัน ปวด เจ็บบริเวณที่ฉีดวัคซีน 

ส่วนอาการไม่พึ่งประสงค์แบบรุนแรง จะต้องมีไข้สูงหมดสติ  หัวใจหยุดเต้น ป่วยหนักต้องรับการรักษาที่รพ. ซึ่งต้องมีคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญมาวินิจฉันตรวจสอบว่าใช่ความรุนแรงจากวัคซีนหรือไม่  ซึ่งที่หลังจากมีรับวัคซีน พบอาการไม่พึ่งประสงค์แบบไม่รุนแรงแค่ 3 เปอร์เซนต์เท่านั้น ส่วนแพทย์หญิง 28 ปี จ.สมุทรสาคร ไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการท้องเสีย 

ขณะเดียวกันในส่วนของพยาบาล 39 ปี จ.ราชบุรี อาการดีขึ้น และ เมื่อเทียบกับเคสสมุทรสาคร ถือว่าอาการรุนแรงน้อยกว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการว่าอาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.ชี้ "วัคซีนพาสปอร์ต" รอ "WHO" เคาะมาตรฐานโลก

สธ.เตรียมรับวัคซีน "แอสตราเซเนกา" ส่งกรมควบคุมโรคตรวจสอบ

 

กลับขึ้นด้านบน