โฆษก ตร.ยืนยันคำสั่งย้ายกลับ "พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" รอเคาะตำแหน่ง

โฆษก ตร.ยืนยันคำสั่งย้ายกลับ "พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" รอเคาะตำแหน่ง

โฆษก ตร.ยืนยันคำสั่งย้ายกลับ "พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" รอเคาะตำแหน่ง

รูปข่าว : โฆษก ตร.ยืนยันคำสั่งย้ายกลับ "พล.ต.ท.สุรเชษฐ์" รอเคาะตำแหน่ง

โฆษก ตร. ยอมรับสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี มีคำสั่งโอนย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล กลับเข้ารับราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง แต่ยังไม่ระบุว่ากลับมาในตำแหน่งใด ต้องรอการกลั่นกรองของ ก.ตร.ก่อน

วันนี้ (10 มี.ค.2564) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มีมติโอนย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กลับมารับราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผลเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ยิ่งยศ ยอมรับว่า ขณะนี้สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับหนังสือจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างให้สำนักงานกำลังพลประมวลเรื่องเพื่อเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาดำเนินการในขั้นต่อไป คือการบรรจุวาระการประชุมพิจารณาในคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ส่วนจะกลับมาดำรงในตำแหน่งใดนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ เพราะต้องพิจารณาในหลายส่วนประกอบ ทั้งตำแหน่งเดิมก่อนที่จะโอนย้ายไป และการไปรับตำแหน่งที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี แต่จะต้องสูงกว่าตำแหน่งเดิมที่ถูกโอนย้ายออกไป แต่การประชุม ก.ตร.ในวันศุกร์ที่ 12 มี.ค.นี้ ขณะนี้ยังไม่มีวาระการหารือในเรื่องนี้อยู่ในการประชุม

ยังไม่มีคำสั่งสอบต่อหรือไม่

สำหรับกรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มีเรื่องร้องเรียนให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบก่อนหน้านี้ จำเป็นต้องให้การสอบสวนเสร็จสิ้นก่อนหรือไม่นั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งในส่วนนี้มาว่าจะให้มีการสอบสวนต่อหรือไม่


ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถูกหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งย้ายให้ไปเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นักบริหารระดับสูง) เมื่อวันที่ 9 เม.ย.2562 โดยให้ขาดจากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งการโอนย้ายดังกล่าว อาศัยตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบและการกำหนดกรอบอัตรากำลังชั่วคราว

ในช่วงที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ อยู่ในตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อยู่ระหว่างการจัดซื้อจัดจ้างระบบตรวจคนเข้าเมืองไบโอเมตริกซ์ ที่มีการต่อขยายเวลาส่งมอบงานหลายงวด รวมทั้งการจัดซื้อจัดจ้างรถยนต์สายตรวจไฟฟ้าอัยฉริยะ จนทำให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมทั้งส่งเรื่องให้สำนักงาน ป.ป.ช.วินิจฉัย และหลังจากที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถูกโอนย้ายตำแหน่งมาที่สำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองว่ามีการโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม แต่ศาลไม่รับคำฟ้อง

 

กลับขึ้นด้านบน