คนละครึ่ง เฟส 3 ต่ออายุไม่ทัน จบมาตรการ

คนละครึ่ง เฟส 3 ต่ออายุไม่ทัน จบมาตรการ

คนละครึ่ง เฟส 3 ต่ออายุไม่ทัน จบมาตรการ

รูปข่าว : คนละครึ่ง เฟส 3 ต่ออายุไม่ทัน จบมาตรการ

กระทรวงการคลังคาดได้ข้อสรุปมาตรการ "คนละครึ่ง เฟส 3" หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ และอาจเปิดลงทะเบียนในเดือนพฤษภาคมนี้

วันนี้ (24 มี.ค.2564) น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังอาจได้ข้อสรุป เกี่ยวกับการต่ออายุมาตรการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์

เเละอาจจะเปิดลงทะเบียน และใช้สิทธิได้ทันในเดือนพฤษภาคม เนื่องจาก ขณะนี้ ยังมีมาตรการกระตุ้นการบริโภคอื่น ทั้งมาตรการเราชนะ เรารักกัน และ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งเพียงพอต่อการประคองการบริโภค ซึ่งคาดว่า มาตรการคนละครึ่ง ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ร้อยละ 0.8 และจีดีพีทั้งปี ขยายตัวร้อยละ 2.8

สำหรับแนวทางดำเนินโครงการคนละครึ่งระยะที่ 3 นั้น น.ส.กุลยากล่าวว่า ผู้อยู่ในโครงการเดิม ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใหม่ แต่จะไม่ได้รับสิทธิต่ออายุโดยอัตโนมัติ และต้องกดยืนยันสิทธิ หรือ ยืนยันตัวตนบนโมบายแอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" ของธนาคารกรุงไทย

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ขอเวลาศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง ก่อนกำหนดวงเงินต่อราย รวมทั้งการพิจารณาขยายจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการอย่างไร โดยยังคงใช้วงเงินกู้ ใน พ.ร.ก.ส่วนที่เป็นงบเยียวยา ซึ่งเหลือประมาณ 2 แสนล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าของโครงการเราชนะ ณ วันที่ 23 มี.ค.2564 กระทรวงการคลัง ยังคงทยอยคัดกรองคุณสมบัติ จากการลงทะเบียนบนเว็บไซท์ เราชนะ.คอม จำนวน 16,700,000 ล้านคน ผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษอีก 2 ล้านคน ผู้ถือบัตรสวัสดิการ 13,700,000 คน รวมมีผู้ใช้สิทธิ "เราชนะ"แล้ว 32,400,000 คน คน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้ว 150,000 ล้านบาท

 

กลับขึ้นด้านบน