สธ.ปฏิเสธข่าว "จีน" ห้ามคนฉีดวัคซีนโควิดชนิดอื่นเข้าประเทศ

สธ.ปฏิเสธข่าว "จีน" ห้ามคนฉีดวัคซีนโควิดชนิดอื่นเข้าประเทศ

สธ.ปฏิเสธข่าว "จีน" ห้ามคนฉีดวัคซีนโควิดชนิดอื่นเข้าประเทศ

รูปข่าว : สธ.ปฏิเสธข่าว "จีน" ห้ามคนฉีดวัคซีนโควิดชนิดอื่นเข้าประเทศ

กระทรวงสาธารณสุข เผยยอดคนไทยฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ครบ 2 เข็ม 5,862 คน ส่วนจังหวัดใดที่เพิ่งรับวัคซีนเป็นรอบแรก ขอให้ฉีดในกลุ่มเป้าหมายก่อน ส่วนกรณีประเทศจีนรับคนเข้าประเทศเฉพาะที่ฉีดวัคซีนของประเทศจีนนั้นไม่จริง รับคนฉีดทุกยี่ห้อ

วันนี้ (24 มี.ค.2564) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้ไทยมีวัคซีนใช้ 2 ชนิด คือวัคซีนชนิดเชื้อตายของซิโนแวค และวัคซีนชนิดไวรัล แว็กเตอร์ ของแอสตราเซเนกา ผลดำเนินการฉีดตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. จนถึงวันที่ 23 มี.ค.2564 จำนวน 102,050 โดส รวม 96,188 คน แยกเป็นผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 96,188 คน และผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม จำนวน 5,862 คน

สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส จะได้รับเอกสารรับรองการได้รับวัคซีน COVID-19 ทั้งแบบที่เป็นกระดาษ ซึ่งจะระบุชื่อ-นามสกุล, วันที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1-2, สถานที่ฉีด, ลายมือชื่อผู้รับรอง และแบบดิจิทัลจะมีคิวอาร์โค้ดสแกน เพื่อยืนยันว่าเป็นสิ่งถูกต้อง ออกโดยกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ ใบรับรองรับวัคซีน จะใช้ยืนยันว่าฉีดวัคซีนแล้ว รวมทั้งใช้เป็นใบรับรองเริ่มต้นเพื่อยืนยันว่ามีภูมิคุ้มกัน หากต้องการเดินทางไปต่างประเทศ และไปขอสมุดเล่มเหลืองในผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ แต่เงื่อนไขต้องตกลงกับประเทศปลายทาง หรือตกลงกับหลายประเทศผ่านองค์การอนามัยโลก ซึ่งไทยเตรียมพร้อมระบบไว้รองรับแล้ว เมื่อมีการกำหนดกฎกติกาเพิ่มเติมว่าคนเดินทางระหว่างประเทศต้องรับวัคซีนครบ ก็สามารถไปขอได้ตามสถานที่ที่กรมควบคุมโรคกำหนด

วัคซีน "ซิโนแวค" ล็อต 2 กระจายไป 22 จังหวัด

สำหรับวัคซีนซิโนแวคล็อต 2 จำนวน 800,000 โดส จะกระจายไปยัง 22 จังหวัด รวมประมาณ 600,000 โดส โดยในส่วนของจังหวัดที่เพิ่งได้รับวัคซีนเป็นครั้งแรก ขอให้เน้นการฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมาย คือบุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ทำงานด่านหน้า และประชากรกลุ่มเสี่ยง

ส่วนอีก 210,000 โดส เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ที่จำเป็นจะต้องได้รับวัคซีนในจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจาก 22 จังหวัด เช่น บุคลากรสาธารณสุขในจังหวัดต่างๆ หรือจังหวัดที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อจากพื้นที่อื่นๆ เข้ามาในจังหวัด เช่น ศรีสะเกษ และจังหวัดที่อาจจะมีการระบาดใหม่ รวมทั้งผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ เช่น นักการทูต นักกีฬา ที่จะเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศ เช่น กีฬาโอลิมปิก ที่ประเทศญี่ปุ่น

กต.เจรจาหลายประเทศใช้เงื่อนไข "ลดวันกักตัว"

ส่วนกรณีที่ประเทศจีนออกมาระบุว่า อนุญาตให้คนที่ฉีดวัคซีนที่ผลิตในประเทศจีนเดินทางเข้าประเทศเท่านั้น นพ.โสภณ กล่าวว่า ทางการจีนไม่ได้ห้ามคนที่ฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ ของประเทศอื่นๆ เข้าไป แต่อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนที่ได้รับการรับรองโดยองค์การอนามัยโลกเข้าประเทศจีนได้อยู่แล้ว เพียงแต่หากฉีดวัคซีนของจีนก็จะได้รับการอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษ

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการเจรจากับหลายประเทศ เรื่องการเปิดการเดินทาง แต่ละประเทศอาจจะตัดสินใจช้า-เร็วต่างกัน แต่หากจะให้ไทยได้ประโยชน์ก็ต้องให้ประเทศที่ตกลงกันใช้เงื่อนไขเดียวกัน คือลดวันกักตัว เพราะการฉีดวัคซีนเป็นประโยชน์ต่อการเปิดการเดินทาง กระตุ้นเศรษฐกิจ และต้องการให้มีการกักตัวลดลง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กป้อม" ฉีดวัคซีน COVID-19 เข็มแรกแล้ว "อารมณ์ดี"

กทม.เปิดไทม์ไลน์ 12 คน ผู้ค้าในตลาด-ขายข้าวแกง-นักเรียน

เตือนหยุดโกงคนละครึ่ง-เราชนะ ก่อนถูกตัดสิทธิ

กลับขึ้นด้านบน