จับลักลอบผลิต "ถุงมือยาง" กว่า 500 ล้านบาท

จับลักลอบผลิต "ถุงมือยาง" กว่า 500 ล้านบาท

จับลักลอบผลิต "ถุงมือยาง" กว่า 500 ล้านบาท

รูปข่าว : จับลักลอบผลิต "ถุงมือยาง" กว่า 500 ล้านบาท

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และตำรวจกองปราบปราม บุกทลายแหล่งลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ ย่านลำลูกกา ยึดของกลางได้เป็นจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป.โดย พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.สุรเชษฐ์ เดชะพันธ์ รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.หญิง กัญจิรา นรสาร สว.ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา

ร่วมกันแถลงผลการทลายแหล่งลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี

 

 

กองบังคับการปราบปรามได้รับเรื่องร้องเรียนว่า มีกลุ่มมิจฉาชีพอ้างว่าสามารถนำถุงมือยางทางการแพทย์ มาจำหน่ายให้ได้เป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อ วางเงินมัดจำ รายละกว่า 40-50 ล้านบาท แต่ไม่ได้รับสินค้า หรือได้รับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ

เมื่อส่งออกไปต่างประเทศก็ถูกตีคืนสินค้ากลับมา จึงสืบสวนจนทราบว่า กลุ่มดังกล่าว ใช้สถานที่แห่งหนึ่งย่านลำลูกกา แบ่งบรรจุถุงมือทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต

จำคุกสูงสุด 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้าน

จึงประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบคนงานกำลังแบ่งบรรจุถุงมือจากกระสอบใส่ในกล่องถุงมือยี่ห้อต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางไว้ทั้งหมด

เป็นถุงมือบรรจุกล่องพร้อมจำหน่าย ระบุเป็นถุงมือไนไตรล์ ยี่ห้อ SKYMED 14,380 กล่อง ถุงมือบรรจุกล่องพร้อมจำหน่ายยี่ห้ออื่น 20 กล่อง ถุงมือยางสีฟ้ารอบรรจุ 18 ล้านชิ้น กล่องบรรจุภัณฑ์ 68,000 กล่อง ลังกระดาษกว่า 9,500 ลัง อุปกรณ์การผลิต และเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท

 

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา ตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์ และฐานผลิต-ขายเครื่องมือแพทย์ปลอม มีโทษสูงสุด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณประชาชนแจ้งเบาะแสกระทำผิด

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า ขอขอบคุณประชาชนที่แจ้งเบาะแสการกระทำความผิด ทำให้เจ้าหน้าที่กองปราบ และ อย.สามารถสืบสวน และจับกุมผู้กระทำความผิด พร้อมของกลาง เป็นจำนวนมาก

ไม่ให้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพหลุดลอดไปจำหน่าย ทำลายระบบเศรษฐกิจและชื่อเสียงของประเทศ หากพบเห็นการลักลอบกระทำผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วนกองปราบ 1195

 

 

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขอเตือนผู้ประกอบธุรกิจนำถุงมือทางการแพทย์ ส่งออกไปยังต่างประเทศอีกครั้งว่า การผลิตหรือนำเข้าถุงมือทางการแพทย์ จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อน

จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือสายด่วน 1556 เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ และหากพบการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย.1556

กลับขึ้นด้านบน