"จะเดินหน้าทวงความยุติธรรม” ชัยวัฒน์ ขอสู้ต่อ-ฟ้องศาลปกครอง

"จะเดินหน้าทวงความยุติธรรม” ชัยวัฒน์ ขอสู้ต่อ-ฟ้องศาลปกครอง

"จะเดินหน้าทวงความยุติธรรม” ชัยวัฒน์ ขอสู้ต่อ-ฟ้องศาลปกครอง

รูปข่าว : "จะเดินหน้าทวงความยุติธรรม” ชัยวัฒน์ ขอสู้ต่อ-ฟ้องศาลปกครอง

"ชัยวัฒน์" ระบุ ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งมติ อ.ก.พ.ทส.กรณีลงโทษปลดออกจากราชการ ลั่นเดินหน้าทวงความยุติธรรม ยื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม และฟ้องต่อศาลปกครอง ขอคุ้มครองชั่วคราวปฏิบัติหน้าที่ ปลัดทส.ยอมรับเสียดาย คาดคำสั่งมีผล 9 เม.ย.นี้

กรณีที่ประชุม อ.ก.พ. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีมติให้ปลดออก นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) อดีตหัวหน้าแก่งกระจาน พ้นจากราชการ หลัง ป.ป.ท.ชี้มูลความผิดคดีทำลายทรัพย์สิน ปมเผาบ้านกะเหรี่ยงบางกลอยความผิดตามมาตรา 157 

วันนี้(27 มี.ค.2564) นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สบอ.9 (อุบลราชธานี) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งมติ อ.ก.พ.กระทรวงทส.กรณีตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ลงโทษไล่ออกหรือปลดออกจากราชการ โดย อ.ก.พ.กระทรวงฯ มีมติให้ลงโทษ "ปลดออก"

หลังรับหนังสือมติ อ.ก.พ.กระทรวงฯแล้ว จะเดินหน้าทวงความยุติธรรม

โดยจะเข้ายื่นอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม ทำเนียบรัฐบาล เพราะ ป.ป.ท.ชี้มูลโดยที่ไม่เคยลงไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ นอกจากนี้จะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป เนื่องจากยังมีคดีที่ต้องไปเบิกความเป็นพยานในกรณีจับกุมผู้บุกรุกป่าในพื้นที่ จ.สงขลา และจ.บึงกาฬ รวมถึงคดีจับกุมอื่นๆที่คดียังไม่เสร็จสิ้น โดยจะขอความปราณีจากศาลให้ได้ทำหน้าที่ปกป้องทรัพยากรของประเทศต่อไป

ปลัดทส.ยอมรับเสียดาย "ชัยวัฒน์" คาดมีผล 9 เม.ย.นี้

เมื่อวานนี้ (26 มี.ค.) นายจตุพร บุรุษพัฒฯ์ ปลัดทส.กล่าวว่า กรณีของนายชัยวัฒน์ มติก อ.ก.พ.ทส.มีมติให้ปลดออก ยังได้สิทธิบางส่วน เช่น เงินบำเหน็จ ต้องยอมรับว่าปฏิบัติหน้าที่ของนายชัยวัฒน์  มีความดีความชอบในการทำงานด้านปกป้องทรัพยากรธรรมชาติไว้ จึงมีมติปลดนายชัยวัฒน์ออก ซึ่งตามกำหนดภายใน 30 วันนั้น จะครบกำหนดในวันที่ 9 เม.ย.นี้

ยอมรับว่าเสียดาย เพราะนายชัยวัฒน์ เป็นข้าราชการที่ตั้งใจทำงานป้องกันมายาวนาน แต่กรณีนี้อาจจะเป็นบทเรียนสำหรับข้าราชการคนอื่นๆว่า การปฏิบัติหน้าที่ต้องยึดกฎหมาย ทั้งนี้นายชัยวัฒน์ ยังสามารถอุทธรณ์มติ อ.ก.พ. กไปที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม หรือฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้

 สำหรับกรณีของนายชัยวัฒน์ เป็นมติจากการประชุมเมื่อวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา ของป.ป.ท.ที่มีมติชี้มูลการพิจารณาคดี นายชัยวัฒน์ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติ รวม 6 คน ได้เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิ หรือคออี้ มีมิ ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย-ใจแผ่นดิน และของชาวบ้านอีกหลายราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5-9 พ.ค.2554 โดยมีมติชี้มูลความผิด นายชัยวัฒน์ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! สั่งปลด "ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" พ้นราชการ

ทส.รับสำนวนป.ป.ท.ชี้มูลปลด "ชัยวัฒน์" พ้นราชการแล้ว

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน