"ไบเดน" ประณามเหตุสังหารผู้ประท้วงเมียนมา

"ไบเดน" ประณามเหตุสังหารผู้ประท้วงเมียนมา

"ไบเดน" ประณามเหตุสังหารผู้ประท้วงเมียนมา

รูปข่าว : "ไบเดน" ประณามเหตุสังหารผู้ประท้วงเมียนมา

ชาวเมียนมายังคงเดินหน้าประท้วงต่อต้านรัฐประหาร แม้ว่าจะถูกกองทัพปราบปรามอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนภายในวันเดียว ขณะที่ผู้นำสหรัฐอเมริกาออกมาร่วมประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น

วันนี้ (29 มี.ค.2564) โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระบุว่าการนองเลือดในเมียนมาเป็นสิ่งที่รุนแรงเกินกว่าเหตุโดยสิ้นเชิง เป็นเรื่องเลวร้าย และไม่ควรมีใครต้องถูกสังหารจากเหตุการณ์เหล่านี้

โดยความเห็นของไบเดน เป็นหนึ่งในท่าทีของนานาชาติต่อการสังหารผู้ประท้วงในเมียนมา ระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันกองทัพเมียนมา โดยการปราบปรามผู้ประท้วง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 คนภายในวันเดียว

ขณะที่เมื่อวานนี้ ชาวเมียนมายังคงออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองต่าง ๆ เช่นที่่นครย่างกุ้ง ผู้ประท้วงพยายามรับมือกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในทุกรูปแบบ ทั้งการตั้งวางสิ่งของเพื่อกีดขวางเจ้าหน้าที่และเตรียมอาวุธเพื่อต่อสู้ ท่ามกลางตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุรุนแรงในเมียนมาที่เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 423 คนแล้ว

องค์การสหประชาชาติประณามกองทัพเมียนมา

ที่ปรึกษาพิเศษด้านการป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และข้าหลวงใหญ่ สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้กองทัพเมียนมายุติการสังหารประชาชนทันที โดยกองทัพมีหน้าที่ปกป้องและรับใช้ประชาชน พร้อมประณามกองทัพเมียนมาที่ใช้การโจมตีอย่างเป็นระบบ ทำร้ายผู้ประท้วงที่รวมตัวกันอย่างสงบ รวมถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง

ด้าน ทอม แอนดรูว์ ผู้รายงานพิเศษสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมา ออกแถลงการณ์ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่โลกจะจัดการ หากไม่ดำเนินการผ่านคณะมนตรีความมั่งคงแห่งสหประชาชาติ ก็ควรผ่านการประชุมฉุกเฉินระดับนานาชาติ โดยตัดกองทัพเมียนมาออกจากแหล่งสนับสนุนด้านการเงิน เช่นน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ รวมถึงตัดการเข้าถึงอาวุธ

ทหารเมียนมาโจมตี KNU รอบที่ 2

เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.2564) ชาวบ้านหมู่บ้านใกล้เคียงกองพลน้อยที่ 5 กองกำลังกะเหรี่ยง KNU บ้านเดปู่โน๊ะ จังหวัดผาปูน เร่งให้ผู้สูงอายุ ผู้หญิง และเด็ก อพยพข้ามแม่น้ำสาละวินมายังฝั่งไทย บริเวณอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากกองทัพเมียนมาใช้เครื่องบินขับไล่ บินจากฐานบินตองอู จังหวัดผาปูน ปฏิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิด เข้าใส่ฐานที่มั่นกองพลน้อยที่ 5 ซึ่งทำให้บ้านเรือนชาวบ้านทางตอนเหนือ 3 หมู่บ้าน ได้รับความเสียมีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังไม่มีรายงานที่ชัดเจนว่ามีจำนวนเท่าใด

การปฏิบัติการทางอากาศของกองทัพเมียนมาวานนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเกิดขึ้นช่วงกลางคืนของวันที่ 27 มี.ค.2564 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน เสียชีวิต 2 คน 


 

 

กลับขึ้นด้านบน