รัฐหนุนนวัตกรรมยางพาราสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ

รัฐหนุนนวัตกรรมยางพาราสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ

รัฐหนุนนวัตกรรมยางพาราสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ

รูปข่าว : รัฐหนุนนวัตกรรมยางพาราสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพ

"การยางแห่งประเทศไทย" ฝ่าวิกฤตโควิด​19​ วางเป้าผลักดันงานวิจัยพัฒนายางพาราไทยเพิ่มช่องทางการตลาดที่หลากหลาย โดยเฉพาะด้านสุขภาพและรองรับสังคมผู้สูงอายุ​ เพื่อให้เกิดอุตสาหกรรมสตาร์ทอัพมากขึ้น

วันนี้ (29 มี.ค.2564) นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวถึงแนวทางส่งเสริมการวิจัยอุตสาหกรรมยางพาราในประเทศไทยว่า​ เพื่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ของยางพาราในรูปแบบอื่น​

จึงให้ความสำคัญกับงานวิจัยเพื่อพัฒนา และสร้างนวัตกรรมใหม่จากยางพาราในอุตสาหกรรมที่หลากหลายมากขึ้น เช่น อุตสาหกรรมด้านพลังงาน ด้านสุขภาพ​ หรือ การแพทย์

ทั้งนี้ผลงานวิจัยต้องสามารถนำไปใช้ได้จริง​ จะได้เกิดอุตสาหกรรมใหม่และเกิดสตาร์ทอัพสร้างธุรกิจให้คนรุ่นใหม่

 

ผู้ว่าการยางฯ กล่าวต่อว่า​ ขณะนี้หน่วยวิจัยในด้านต่างๆมีมาก​ อาจจะต้องมาหารือ เพื่อร่วมกันทำงานวิจัยให้เป็นระบบ ​เช่น งานวิจัยเกี่ยวกับยางพารา และ แปรรูปยางพารา เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตยางพารา จนมีผลิตภัณฑ์ที่ออกมาในเชิงพาณิชย์ และสามารถนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมจำนวนหนึ่ง

 

เช่น แบริเออร์หุ้มยาง ลดอุบัติเหตุทางจราจร หรือ โครงการวิจัย “หุ่นจำลองยางพาราสำหรับตรวจสอบความถูกต้องปริมาณรังสีจากการรักษาโรคมะเร็งด้วยเทคนิคการรักษาสามมิติ” ของ มหาวิทยาลัยนเรศวร

ซึ่งถ้าเรามาช่วยกันวิจัยน่าจะเกิดผลดีมากขึ้น​ ล่าสุดได้คุยกับสถาบันวิจัยแห่งชาติ​ และร่วมกันทำเอ็มโอยู​ เพื่อกำหนดทิศทางการวิจัย

 

นายณกรณ์​กล่าวอีกว่า​ กยท.ร่วมกับหน่วยงานวิจัยอื่น เพื่อวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น สารช่วยให้น้ำยางจับตัว ช่วยลดปัญหาเรื่องกลิ่น การลดปริมาณโปรตีนในถุงมือยาง เพื่อขยายโอกาสเปิดตลาดของอุตสาหกรรมถุงมือยางธรรมชาติของไทย และผลิตภัณฑ์ยางรูปแบบใหม่เพื่อการเรียนรู้

การระบาดของโควิด​-19 ทำให้กระแสเรื่องสุขภาพในปีนี้ยังเหมือนเดิม เพราะโควิด-19 ยังอยู่ ความต้องการใช้ถุงมือยางและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใชวัตถุดิบยางพารา จึงยังมีความต้องการสูง และอนาคตเราจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เพิ่มมากขึ้น จึงต้องมีสินค้าที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ

 

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์จากยางพาราที่มีสินค้าอยู่แล้ว เช่น พื้นยางปูพื้นห้องสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนในห้องน้ำก็มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากยางพารา เช่น ฝาชักโครก , อ่างล้างหน้า พื้นยางปูกันลื่นในห้องน้ำ เป็นต้น

ทำให้ยางพาราเริ่มเข้าไปในอุตสาหกรรมเหล่านี้สูงตามลำดับ ดังนั้นงานวิจัยจะเข้าไปเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมเหล่านี้ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

นายณกรณ์​กล่าวว่า จะผลักดันผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยางพาราในด้านพลังงานมากขึ้นด้วย เช่น ฉนวนกันไฟฟ้า ซึ่งปีนี้ กยท. ได้ทำเอ็มโอยูกับการไฟฟ้าในการนำยางพาราไปใช้ และทิศทางของเกษตรกรต้องมีการปรับตัวช่วยเหลือตัวเองในรูปแบบธุรกิจสตาร์ตอัพ 

กลับขึ้นด้านบน