ดูแลเมียนมาหนีสงคราม ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด หวั่นกระทบป่าสาละวิน

ดูแลเมียนมาหนีสงคราม ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด หวั่นกระทบป่าสาละวิน

ดูแลเมียนมาหนีสงคราม ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด หวั่นกระทบป่าสาละวิน

รูปข่าว : ดูแลเมียนมาหนีสงคราม ให้อยู่ในพื้นที่จำกัด หวั่นกระทบป่าสาละวิน

หัวหน้าอุทยานฯ สาละวิน ห่วงผู้อพยพป่า-สภาพแวดล้อม ดูแลให้อยู่ในพื้นที่จำกัด

วันนี้ (30 มี.ค.2564) นายนาวี ศิลป์สุภากุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน จ.แม่ฮ่องสอน ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ถึงความคืบหน้ากรณีผู้ลี้ภัยจากฝั่งเมียนมา อพยพเข้าฝั่งไทย ในเขตอุทยานแห่งชาติสาละวิน บริเวณห้วยโกปะ กว่า 1,800 คนว่า

ขณะนี้ตัวเลขคงที่ ยังไม่พบผู้อพยพเข้ามาในพื้นที่ป่าสาละวินเพิ่มเติม โดยขณะนี้มีการเข้าไปดูแลร่วมกับฝ่ายมั่นคงเข้าดูแล เพื่อไม่ให้ผู้อพยพกระจัดกระจายหรือเคลื่อนย้ายจากจุดห้วยโกปะ ซึ่งอยู่ริมน้ำสาละวิน

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน กล่าวอีกว่า เนื่องจากป่าสะวินยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และมีต้นไม้ขนาดใหญ่ เนื่องจากมีการดูแลสภาพป่าจึงกังวลว่า หากผู้อพยพต้องอยู่ในพื้นที่นี้ระยะยาวจึงอาจกระทบกับความเปราะบางของสิ่งแวดล้อม และมลภาวะที่จะเกิดขึ้นจากการใช้พื้นที่ของผู้ลี้ภัยจำนวนมาก

 

เบื้องต้นได้เตรียมเข้าหารือกับฝ่ายความมั่นคง และจะเข้าพื้นที่จุดที่ผู้อพยพอยู่บริหารจัดการผู้อพยพเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

สำหรับอุทยานแห่งชาติสาละวินที่อยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา ที่ผ่านมามีการควบคุมป้องกันการลักลอบหนีข้ามแดนผ่านทางธรรมชาติ และแม่น้ำสาละวินมาอย่างดี ตลอดจนมีการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ

เพื่อป้องกันลักลอบตัดไม้ล่าสัตว์ ทำให้ป่ายังสมบูรณ์ ประกอบกับตั้งแต่เดือนพ.ย.2563 จนถึงตอนนี้ ได้ปิดชั่วคราวจากปัญหาCOVID-19 และยังเจอหมอกควันข้ามแดน กับผู้อพยพหนีจากเมียนมาเข้ามาอีก

กลับขึ้นด้านบน