ผู้นำฝรั่งเศสเตรียมใช้มาตรการปิดประเทศรอบ 3

ผู้นำฝรั่งเศสเตรียมใช้มาตรการปิดประเทศรอบ 3

ผู้นำฝรั่งเศสเตรียมใช้มาตรการปิดประเทศรอบ 3

รูปข่าว : ผู้นำฝรั่งเศสเตรียมใช้มาตรการปิดประเทศรอบ 3

ผู้นำฝรั่งเศสประกาศใช้มาตรการปิดประเทศรอบ 3 เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID-19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงต่อเนื่องจนสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต

วันนี้ (1 เม.ย.2564) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศสประกาศว่านับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป รัฐบาลจะใช้มาตรการปิดประเทศรอบที่ 3

โดยร้านค้าที่ไม่จำเป็นต้องปิดให้บริการ ห้ามประชาชนเดินทางออกนอกรัศมี 10 กิโลเมตร จากที่พักหากไม่มีความจำเป็น และขอให้เก็บตัวอยู่แต่ในที่พัก ซึ่งมาตรการนี้จะบังคับใช้เป็นเวลา 1 เดือน ขณะที่โรงเรียนทั่วประเทศจะปิดเป็นเวลาอย่างน้อย 3 สัปดาห์

 

ผู้นำฝรั่งเศสยืนยันว่าการใช้มาตรการปิดประเทศเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากรัฐบาลยังไม่ดำเนินการอย่างจริงจัง เดือน เม.ย.นี้ ฝรั่งเศสจะเผชิญกับภาวะวิกฤต และสูญเสียการควบคุม

ดังนั้น รัฐบาลต้องหาทางควบคุมการระบาดไปพร้อมกับเร่งการฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ซึ่งมาตรการปิดประเทศจะถูกนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาก่อนจะมีลงมติในวันนี้

 

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์โรงพยาบาลฝรั่งเศสเตือนว่าโรงพยาบาลทั่วประเทศจะเผชิญกับสถานการณ์รุนแรงชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากทางการยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้

ขณะที่ผลการสำรวจความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 54 เห็นด้วยกับการใช้มาตรการปิดประเทศ

 

กลับขึ้นด้านบน