วันแรก วิ่งเลนขวา 120 กม./ชม. จ่อเพิ่มเส้นทางเฟส 2 ส.ค.นี้

วันแรก วิ่งเลนขวา 120 กม./ชม. จ่อเพิ่มเส้นทางเฟส 2 ส.ค.นี้

วันแรก วิ่งเลนขวา 120 กม./ชม. จ่อเพิ่มเส้นทางเฟส 2 ส.ค.นี้

รูปข่าว : วันแรก วิ่งเลนขวา 120 กม./ชม. จ่อเพิ่มเส้นทางเฟส 2 ส.ค.นี้

วันแรก เริ่มใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. เส้นทางช่วงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง ระยะทาง 50 กม. เตรียมขยายระยะที่ 2 ครอบคลุมเส้นทางภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ระยะทางประมาณ 260 กม./ชม. ภายในเดือน ส.ค.นี้

วันนี้ (1 เม.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันแรกของการนำร่องทดลองใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. เส้นทางช่วงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง ระยะทาง 50 กิโลเมตร

ทีมข่าวไทยพีบีเอสทดลองขับรถ​ โดยใช้ความเร็วสูงสุด​ 120 กม./ชม. ในเลนขวา พบว่า​ จุดทางเข้ามีการติดตั้งแถบเตือน Rumble Strips ซึ่งเป็นจุดสั่นสะเทือนสีเขียว เพื่อแจ้งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดการเข้าเขตควบคุมความเร็ว​ ด้านข้างซึ่งเคยเป็นจุดกลับรถมีแบริเออร์ปิด

 

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาว่า​ รถคันหน้าไม่ยอมใช้ความเร็ว​ และมีรถอื่นมาใช้เลนนี้ เช่น​ รถกระบะ​ รถบรรทุก​ และหากปริมาณรถมากก็ไม่สามารถทำความเร็วได้ถึง​ 120 กม./ชม.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวงคมนาคม​ เปิดเผยว่า​ นโยบายการปรับเพิ่มอัตราความเร็วของรถยนต์ จากความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม. เป็นความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. เฉพาะถนนที่ได้มาตรฐานตามที่กฎกระทรวงกำหนด มีช่องจราจรตั้งแต่ 4 ช่องขึ้นไป ไม่มีจุดกลับรถระดับราบ มีเกาะกลางถนนแบบกำแพงกั้น และมีความปลอดภัยด้านวิศวกรรมสูง

 

การกำหนดอัตราความเร็วรถเป็น 120 กม./ชม. บนถนนสายเอเชียนั้น จะช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดและปัญหาอุบัติเหตุ​ ที่เกิดจากการชนท้ายหรือการเปลี่ยนช่องจราจร เนื่องจากรถวิ่งด้วยความเร็วที่แตกต่างปะปนกันไป ไม่เป็นระเบียบ อีกทั้งยังทำให้ถนนสายเอเชียในอนาคตจะไม่มีจุดกลับรถระดับราบ ส่งผลให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเดินทางได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และปลอดภัยตลอดเส้นทาง และขอให้ประชาชนศึกษาข้อมูลเส้นทาง และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดปัญหาอุบัติเหตบนท้องถนนในประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน

 

หลังจากนี้​กรมทางหลวงมีแผนจะประกาศใช้สายทางที่ใช้ความเร็วได้​ 120 กม./ชม. ระยะที่ 2 ภายในเดือน ส.ค.2564 ครอบคลุมเส้นทางในภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ระยะทางประมาณ 260 กม./ชม. เช่น ทางหลวงหมายเลข 32 ช่วง อ่างทอง - สิงหบุรี ทางหลวงหมายเลข 1 ช่วงหางน้ำหนองแขม - นครสวรรค์ ทางหลวงหมายเลข 2 ตอนบ่อทาง-มอจะบก และทางหลวงหมายเลข 4 ช่วง เขาวัง-สระพระ พร้อมดำเนินการต่อเนื่องเพิ่มเติมบนทางหลวงสายหลัก เช่น ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน ทางหลวงหมายเลข 2 มิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 24 สีคิ้ว-อุบลราชธานี ทางหลวงหมายเลข 340 บางบัวทอง -สุพรรณบุรี และทางหลวงหมายเลข 44 กระบี่-ขนอม อีกประมาณ 1,760 กิโลเมตร ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2564 เป็นต้นไป

 

ส่วนถนนของกรมทางหลวงชนบท​ ที่คาดว่าจะใช้ความเร็ว​ 120​ กม./ชม. เช่น​ ถนนนครอินทร์​ ถนนราชพฤกษ์​ และถนนชัยพฤกษ์​

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง วันแรก ใช้ความเร็วรถได้ 120 กม./ชม. ช่วง"บางปะอิน-อ่างทอง" 

 

กลับขึ้นด้านบน