ยืนยันรองเลขาธิการ สพฉ.ต้องเป็นบุคลากรการแพทย์

ยืนยันรองเลขาธิการ สพฉ.ต้องเป็นบุคลากรการแพทย์

ยืนยันรองเลขาธิการ สพฉ.ต้องเป็นบุคลากรการแพทย์

รูปข่าว : ยืนยันรองเลขาธิการ สพฉ.ต้องเป็นบุคลากรการแพทย์

เลขาธิการ สพฉ.ยืนยันการสรรหาตำแหน่งรองเลขาธิการ สพฉ.เป็นไปตามกฎหมาย โดยบุคคลที่จะมาทำหน้าที่ต้องเป็นบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนอดีตผู้สื่อข่าวอาจร่วมทีมด้วยในตำแหน่งอื่นที่เหมาะสม

วันนี้ (1 เม.ย.2564) ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา เข้าทำงานเป็นวันแรก หลังรับตำแหน่งเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เป็นสมัยที่ 2 ซึ่งมีกำหนดวาระดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 4 ปี ตั้งแต่ปี 2564-2568 โดยระหว่างการมอบนโยบาย พนักงานบางส่วนสอบถามถึงกรณีการสรรหารองเลขาธิการคนใหม่ ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

เลขาธิการ สพฉ. ชี้แจงว่า การออกคำสั่งของปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรักษาการเลขาธิการ สพฉ. ก่อนหน้านี้ เป็นข้อห่วงใยและความปรารถนาดี จึงมอบให้ นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการ สพฉ. สรรหาบุคคลเข้ามาทำหน้าที่เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้เร่งรัดแต่อย่างใด แต่เมื่อเข้ามาดำรงตำแหน่งแล้ว ก็จะสานต่อกระบวนการสรรหาต่อไป เพราะขณะนี้ยังขาดตำแหน่งบริหารหลายตำแหน่ง ซึ่งการสรรหาจะพิจารณาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ทำงานร่วมกันเป็นทีมได้

ส่วนกรณีที่มีชื่ออดีตผู้สื่อข่าว ทำให้พนักงานบางส่วนตั้งข้อสังเกตว่าเหมาะสมหรือไม่ เลขาธิการ สพฉ. ยอมรับว่า เป็นอีกบุคคลที่มีศักยภาพ แต่ก็คงไม่ได้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ สพฉ. ซึ่งอาจจะอยู่ในตำแหน่งอื่นที่เหมาะสม เรื่องนี้มองว่าเป็นเรื่องไม่ตรงใจกับคน เพราะเห็นว่าตำแหน่งรองเลขาธิการ สพฉ. ควรเป็นบุคลากรทางการแพทย์

สำหรับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ สพฉ. มีทั้งหมด 4 ตำแหน่ง ได้แก่ ตำแหน่งเลขาธิการ 1 ตำแหน่ง และ รองเลขาธิการอีก 3 ตำแหน่ง ซึ่งขณะนี้มีรองเลขาธิการเพียง 1 คนที่ยังคงดำรงตำแหน่ง จึงต้องสรรหาบุคคลเพิ่มเติม คาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นเดือน เม.ย.นี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอถามเลขาฯ สพฉ.คนใหม่ ให้ใครนั่งรองเลขาฯ

 

กลับขึ้นด้านบน