จับผู้ต้องหาเพิ่ม 4 คน คดีส่งอาวุธสงครามไปชายแดนแม่สาย

จับผู้ต้องหาเพิ่ม 4 คน คดีส่งอาวุธสงครามไปชายแดนแม่สาย

จับผู้ต้องหาเพิ่ม 4 คน คดีส่งอาวุธสงครามไปชายแดนแม่สาย

รูปข่าว : จับผู้ต้องหาเพิ่ม 4 คน คดีส่งอาวุธสงครามไปชายแดนแม่สาย

ตำรวจขยายผลจับผู้ต้องหาลักลอบขนอาวุธสงครามไปพื้นที่ชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพิ่มอีก 4 คน เร่งสอบปลายทางส่งให้กับกลุ่มใด

วันนี้ (2 เม.ย.2564) ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตรวจยึดเครื่องกระสุนและระเบิดในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้าการคลี่คลายคดีค้าอาวุธสงคราม ที่ใช้วิธีการส่งผ่านบริษัทรับส่งพัสดุเอกชน จากพื้นที่ภาคใต้ไปที่ อ.แม่สาย เพื่อส่งต่อไปให้กับกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน หลังเมื่อวันที่ 28-29 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบลูกกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. ที่ใช้กับปืน M16 จำนวน 6,000 นัด ลูกระเบิดขว้างสังหารแบบ K75 จำนวน 115 ลูก ในกล่องพัสดุ

จากนั้นขยายผลไปจับ นายมโนปกรณ์ อายุ 29 ปี ผู้ติดต่อขอรับพัสดุ และนายทรงศักดิ์ อายุ 31 ปี คนขับรถตู้ขนส่งสินค้าไปเมียนมา โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิด ที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยผิดกฏหมาย

จากการตรวจสอบพัสดุของกลางและสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 แล้ว กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ได้ประสานไปยังกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 7 และภาค 8 ขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 4 คนคือ นายชิติพัทธ์ โชวมณี นายภัคเมศร์ กีรติธัญญศิลป์ นายธีรพล อรัญญพฤกษ์ และ น.ส.พิชญาภัค กลองตัน  โดยผู้ต้องหาที่ได้เพิ่มนี้แบ่งหน้าที่กันเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มแรกส่งของกลางจากพื้นที่ภาคใต้ไปที่ภาคกลาง และกลุ่มที่ 2 ส่งของกลางจากภาคกลางไปที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานโดยไล่ตรวจเส้นทางของพัสดุใน 3 จุดคือ ชลบุรี นครปฐม และนครศรีธรรมราช พบหลักฐานที่เชื่อถือได้จนศาลอนุมัติหมายจับ และผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ส่งพัสดุที่พบของกลางจริง ต้นทางของของกลางเบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะนำเข้ามาใช้ในทางราชการ แต่ยังต้องตรวจสอบล็อตนัมเบอร์ของระเบิดอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนปลายทางจะไปส่งให้กับกลุ่มใดในประเทศเพื่อนบ้านนั้นยังไม่สามารถระบุได้ เจ้าหน้าที่จะได้ประสานข้อมูลกับประเทศเพื่อนบ้านต่อ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดกระสุน M16 กว่า 6 พันนัด-ระเบิด ซุกกล่องพัสดุจ่อส่งเมียนมา

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน